Người bệnh tiểu đường có nên ăn rau dền không?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:18, 19/06/2022

Rau dền không chỉ mang đến hương vị mới mà còn đảm bảo đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường mà bạn nên tham khảo.
Người bệnh tiểu đường có nên ăn rau dền không?
Rau dền đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: Pixabay

Có rất nhiều điều nên và không nên khi nói đến sức khỏe và chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường. Các chuyên gia cho biết, từ khẩu phần ăn cho đến kiểu ăn kiêng, mọi thứ đều tạo ra sự khác biệt rất lớn. 

Tuy nhiên, một chế độ ăn kiêng hạn chế không có nghĩa là người ta chỉ nên ăn một loại thực phẩm. Có nhiều loại thực phẩm không chỉ có thể mang đến hương vị mới hơn mà còn có thể đảm bảo được yêu cầu dinh dưỡng.

Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường ngoài ăn methi (lá cỏ cà ri) và palak (lá rau bina), họ cũng có thể ăn rau dền.

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn rau dền. Ảnh: Cooky.vn
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn rau dền. Ảnh: Cooky.vn

Rau dền là một nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng thiết yếu, đồng thời thêm hương vị cho chế độ ăn uống. Dưới đây là những lợi ích khi ăn rau dền.

Khả năng giảm cholesterol

Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng của lá rau dền là khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Do chứa nhiều chất xơ nên loại rau này có tác dụng làm giảm nồng độ LDL trong máu. Tocotrienols, một loại vitamin E có sẵn trong rau dền, cũng góp phần vào khả năng giảm cholesterol của nó.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Lá rau dền chứng minh hoạt động chống tăng đường huyết và do đó, làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Protein trong lá giúp giảm nồng độ insulin trong máu và cũng giải phóng một loại hormone làm giảm cơn đói và ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều.

Giảm nguy cơ thiếu canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì xương khỏe mạnh vì nó hỗ trợ quá trình khoáng hóa. Lá rau dền có chứa canxi, là thực phẩm quý giá giúp xương phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương.

Chống lại bệnh ung thư

Sự hiện diện của lysine (một axit amin thiết yếu) cùng với vitamin E, sắt, magiê, phốt pho, kali và vitamin C giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa và hình thành các tế bào ác tính, giúp chống lại ung thư.

Hương Lê (Theo The Indian Express)