Thái Lan dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát phòng dịch Covid-19

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:12, 19/06/2022

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thái Lan, Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 đã họp và quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát Covid-19 trên toàn quốc, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Cuộc họp của Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 quyết định công bố tất cả các tỉnh, thành của Thái Lan đều là vùng xanh. Theo đó, các địa điểm vui chơi giải trí có thể mở cửa trở lại theo các quy định như trước đại dịch và không có giới hạn đối với việc tụ tập hoặc sử dụng trụ sở trường học, các cơ sở thể thao… Hệ thống kiểm tra thân nhiệt tại các tòa nhà cũng có thể được dỡ bỏ, trừ những khu vực nguy cơ cao.

Về quy định đeo khẩu trang, Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 quy định cụ thể đối với từng nhóm đối tượng. Về cơ bản, người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các khu vực không gian mở. Tại các khu vực không gian kín hoặc những địa điểm ngoài trời nhưng không thể thực hiện giãn cách xã hội, người dân được khuyến khích đeo khẩu trang. Những người dễ bị tổn thương do chưa được chủng ngừa đầy đủ, những bệnh nhân đang mắc hoặc có nguy cơ mắc Covid-19 cao cần phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác tại mọi khu vực.

Thái Lan dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.
Thái Lan dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

Phát ngôn viên của Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của chính phủ Thái Lan (CCSA), Tiến sỹ Taweesilp Visanuyothin ngày 17/6 cho biết du khách đến nước này từ ngày 1/7 tới sẽ không bắt buộc phải đăng ký Thẻ thông hành Thái Lan (Thai Pass) và mua bảo hiểm điều trị COVID-19. Khách du lịch nhập cảnh Thái Lan sẽ chỉ cần xuất trình cho nhân viên hàng không kiểm tra chứng chỉ vaccine hoặc kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Tất cả những biện pháp nới lỏng này sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố bằng sắc lệnh Hoàng gia và được kỳ vọng sẽ giúp Thái Lan thúc đẩy khu vực kinh tế dịch vụ phát triển, nhất là lĩnh vực du lịch. Theo Chính phủ Thái Lan, trong nửa đầu tháng 6/2022, gần 350.000 khách du lịch đã nhập cảnh Thái Lan, trong đó 5 quốc gia có số lượng người nhập cảnh nhiều nhất gồm Malaysia, Ấn Độ, Singapore, Việt Nam và Mỹ.

Mai Hương (t/h)