Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:45, 18/06/2022
Một số quan niệm cho rằng trong thời gian vết thương đang lành sẹo, hoặc bị nhiễm trùng, có mủ không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò, rau muống.
ThS.BS Lương Công Minh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết, quan niệm trên không có cơ sở khoa học.
Khi xuất hiện vết thương, cơ thể sẽ huy động nhiều dưỡng chất tham gia vào quá trình giúp vết thương liền miệng. Ví dụ như dưỡng chất carbohydrate (chất bột đường), protein (gồm các axit amin thiết yếu), chất béo và các vitamin (A, B1, B9, B12, C, E…), sắt, magie, kẽm, đồng, selen…
Do vậy, người có vết thương cần ăn đầy đủ và đa dạng nhiều nhóm thực phẩm. Theo bác sĩ Minh, chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa. Đây là nguyên liệu chính để tạo ra các tế bào.