Nhiều trẻ nhập viện vì uống nhầm hóa chất, bột thông cống

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:46, 18/06/2022

TPHCM -  Thời gian qua, các bệnh viện trên địa bàn TP tiếp nhận nhiều bệnh nhi nhập viện vì uống nhầm hoá chất để vào những chai, lọ quen thuộc.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM, số ca trẻ em bị phỏng thực quản, khoang họng…. do uống nhầm hoá chất ngày càng tăng.

Bác sĩ Vương Minh Chiều - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, đa phần trẻ uống nhầm hóa chất phải nhập viện do người lớn dùng các chai nước ngọt, nước suối đựng hóa chất; trẻ chạy chơi, khát nước tự tay rót, uống.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm hoá chất sản xuất bao bì nhiều màu sắc, bắt mắt nên trẻ thường nghĩ là giống bao bì kẹo nên tự ý sử dụng. Với thành phần chủ yếu là hoá chất công nghiệp, thông cống dạng lỏng chứa a-xít Sulfuric (H2SO4) đậm đặc, dạng bột, viên thường gồm Kali hydroxit (KOH) hoặc Natri hydroxit (NaOH) và các phụ gia khác sẽ tàn phá nặng nề mô cơ khi trẻ nuốt phải.

Cũng theo bác sĩ Vương Minh Chiều, khi được đưa đến bệnh viện, có những bé may mắn chỉ tổn thương nhẹ, nhưng có bé rất nặng, phải nội soi tiêu hóa, nong thực quản nhiều lần, phẫu thuật ở cổ, ngực, bụng, cắt nối thực quản hay những ca mổ lớn hơn mới có thể qua nguy hiểm. Phần lớn các bé phải phẫu thuật nhiều lần mới ăn được trở lại bằng đường miệng, chưa kể có trẻ phải điều trị kéo dài nhiều năm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ.

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ không nên dùng chai nước ngọt, nước suối để đựng hóa chất; khi có nhu cầu sử dụng, cần mua lượng vừa đủ, tránh xa tầm tay trẻ, hoặc để ở nơi trẻ ít lui tới. Khi nghi ngờ trẻ bị bỏng thực quản, người nhà không nên tự ý móc họng cho trẻ nôn ói vì sẽ gây trầy xước, làm hóa chất tiếp xúc thêm thực quản một lần nữa. Hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất kèm theo hóa chất gây bỏng vì tác dụng gây bỏng rất nhanh và khó phục hồi.

NGUYỄN LY