Công ty tại Đức giới thiệu súng phóng lựu thế hệ mới, đem đến tốc độ bắn đáng kinh ngạc

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:02, 18/06/2022

Squad Support Weapon 40 trông giống như một thứ gì đó thuộc về một bộ phim bom tấn của Hollywood.

Công ty tại Đức giới thiệu súng phóng lựu thế hệ mới (Ảnh: The Drive)

Công ty tại Đức giới thiệu súng phóng lựu thế hệ mới (Ảnh: The Drive)

Tại triển lãm Eurosatory năm nay, một triển lãm thương mại công nghiệp, nơi các công ty quốc tế có thể giới thiệu vũ khí và các sản phẩm quốc phòng khác của họ, công ty Rheinmetall có trụ sở tại Đức đã giới thiệu súng phóng lựu tự động nạp đạn có thể tháo rời của họ. Squad Support Weapon 40, hoặc SSW40, trông giống như một thứ gì đó thuộc về một bộ phim bom tấn của Hollywood, đang thu hút sự chú ý vì khả năng bắn các viên đạn 40mm với tốc độ trung bình, cung cấp cho các đơn vị nhỏ hỏa lực lớn.

Theo thông cáo báo chí của Rheinmetall, SSW40 là súng phóng lựu vác vai, nạp đạn tự động đầu tiên trên thế giới. Không rõ liệu "tự động" có nghĩa là vũ khí này có khả năng khai hỏa hoàn toàn tự động hay không. Các loại vũ khí bán tự động tương tự được trang bị trên xe bọc thép đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Công ty nói rằng cách xử lý, công thái học và thông số kỹ thuật của SSW40 được lấy cảm hứng từ súng trường tấn công, mang lại cho bệ phóng một thiết kế hợp lý, quen thuộc.

SSW40 là sản phẩm của một quá trình phát triển trong thời gian dài. Vũ khí Hydra của Rheinmetall, cũng là một súng phóng lựu nạp đạn tự động, được cho là nguyên mẫu cho SSW40 và được giới thiệu lần đầu tiên cách đây một thập kỷ vào năm 2012. Mẫu này được phát hành dưới sự hợp tác giữa Rheinmetall và Milkor USA, người đã trưng bày Hydra tại triển lãm thương mại vũ khí cỡ nhỏ SHOT Show hàng năm tại Hoa Kỳ vào năm 2016.

Một báo cáo về Hydra được đăng trên The Firearm Blog vào năm 2016 trong triển lãm SHOT Show có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về những gì SSW40 có thể làm được. Bài đăng trên blog lưu ý rằng Hydra có một ống đệm thủy lực gắn vào buồng và nòng súng và được thiết kế để có thể bắn 10 viên đạn trong vòng chưa đầy hai giây ở chế độ bắn hoàn toàn tự động.

Công ty tại Đức giới thiệu súng phóng lựu thế hệ mới, đem đến tốc độ bắn đáng kinh ngạc ảnh 1
Mô hình súng phóng lựu Hydra, nguyên mẫu của SSW40 (Ảnh: The Drive)

Bài blog cũng cho biết thêm rằng “Hydra được vận hành bằng phương pháp thổi ngược". Nó hiện có trọng lượng không tải là 9,91 [pound] và [chiều dài tổng thể] là 32,75 inch. SSW40 sử dụng các loại đạn ‘magnum’ 40x46mm của Rheinmetall-Waffen, cũng như tất cả các loại đạn tốc độ thấp 40x46mm. Nó sẽ được sản xuất tại Mỹ. Một số nâng cấp có thể có đối với thiết kế trước khi sản xuất hàng loạt là sửa đổi bộ phận an toàn và ổ đạn, cũng như tay cầm được làm từ thứ gì đó bền hơn như G10, [một loại cán sợi thủy tinh áp suất cao phổ biến.]

Công ty tại Đức giới thiệu súng phóng lựu thế hệ mới, đem đến tốc độ bắn đáng kinh ngạc ảnh 2

Rheinmetall cũng ca ngợi hệ thống giảm độ giật và tự điều chỉnh độ giật của SSW40 (Ảnh: The Drive)

Rheinmetall cũng ca ngợi hệ thống giảm độ giật và tự điều chỉnh độ giật của SSW40 là công cụ hỗ trợ đáng kể khi bắn các loại đạn 40mm. Nhóm các loại đạn 40mm mới của Rheinmetall bao gồm các loại đạn nổ phân mảnh cao, đạn chống tăng, cũng như các loại đạn không gây chết người, bao gồm hơi cay, phá cửa, huấn luyện, chiếu sáng, khói, cũng như lựu đạn nổ nhanh.

Công ty tại Đức giới thiệu súng phóng lựu thế hệ mới, đem đến tốc độ bắn đáng kinh ngạc ảnh 3
Bản vẽ của một họa sĩ về các loại đạn 40mm MV mới nhất của Rheinmetall (Ảnh: The Drive)

Thông cáo báo chí Rheinmetall viết: “Loại đạn 40mm mới có vận tốc tăng đáng kể và quỹ đạo phẳng, cho phép tấn công mục tiêu nhanh hơn và tăng tầm bắn hiệu quả của hệ thống lên 900 mét. Kết hợp với danh mục đạn 40mm LV / MV phổ rộng của Rheinmetall, người sử dụng bộ binh đạt được sự linh hoạt và hiệu quả chưa từng có trên chiến trường trong tương lai.”

Đây là những con số vượt trội so với các loại súng sử dụng đạn 40mm khác, bao gồm cả vũ khí bắn nhiều phát như M32A1 của Milkor USA. Súng phóng lựu M32A1 được thiết kế theo kiểu ổ quay sáu viên và có tầm bắn đạn 40mm LV tối đa chỉ 400m và tầm bắn đạn MV tối đa là 800m.

Công ty tại Đức giới thiệu súng phóng lựu thế hệ mới, đem đến tốc độ bắn đáng kinh ngạc ảnh 4
Súng phóng lựu M32A1 của Quân đội Mỹ (Ảnh: The Drive)

Về các trường hợp sử dụng chiến đấu, Rheinmetall tuyên bố rằng SSW40 có thể cung cấp hỏa lực chiến đấu trên mọi loại địa hình, ngay cả trong các tình huống xung đột ngang hàng và bất đối xứng. Điều này có thể ngụ ý khả năng tiêu diệt xe bọc thép. Có thể bổ sung thêm mô-đun laser, ống ngắm điều khiển hỏa lực và hệ thống lập trình, mô-đun sau có thể được sử dụng để lập trình đạn nổ trên không để có độ chính xác cao hơn.

Quân đội các nước từ lâu đã có mong muốn đạt được mức hỏa lực này trong các đơn vị nhỏ hơn, do đó đã thúc đẩy sự phát triển của các loại vũ khí như M32A1 nói trên, cũng như hệ thống súng phóng lựu XM25 25mm bị hủy bỏ được phát triển cho Quân đội Mỹ. Nếu SSW40 có thể khắc phục được các vấn đề cản trở tính thực tế của nó thì SSW40 sẽ có thể trở thành một loại súng phóng lựu hữu ích trên chiến trường.

The Drive

Minh Quang