Làm gì để giảm nguy cơ tái phát ung thư?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:52, 17/06/2022

Một số bệnh ung thư có nhiều khả năng tái phát hơn những bệnh ung thư khác. Bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn nặng cũng có nhiều khả năng tái phát hơn.

Khi ung thư quay trở lại sau một thời gian thuyên giảm, nó được coi là tái phát. Tái phát ung thư xảy ra bởi vì, bất chấp những nỗ lực tốt nhất để loại bỏ ung thư của bạn, một số tế bào ung thư của bạn vẫn còn.

Theo Healthline, những tế bào này có thể ở cùng một nơi mà bệnh ung thư của bạn bắt nguồn đầu tiên, hoặc chúng có thể ở một phần khác của cơ thể bạn. Các tế bào ung thư này có thể đã không hoạt động trong một khoảng thời gian, nhưng cuối cùng chúng tiếp tục nhân lên, dẫn đến sự xuất hiện trở lại của ung thư.

Làm gì để giảm nguy cơ tái phát ung thư? - 1

Ung thư tái phát có nghĩa là cùng một bệnh ung thư tái phát sau một thời gian. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể được chẩn đoán mắc một bệnh ung thư mới hoàn toàn không liên quan đến bệnh ung thư đầu tiên của bạn. Đây được coi là bệnh ung thư nguyên phát thứ hai.

Một số bệnh ung thư có nhiều khả năng tái phát hơn những bệnh ung thư khác. Ví dụ, u nguyên bào thần kinh đệm (hình thành trong não hoặc tủy sống) tái phát hơn 90%.  Các ước tính chỉ ra rằng 85% ung thư buồng trứng sẽ tái phát sau khi điều trị thành công. Một số loại u lympho cũng tái phát với tỷ lệ cao hơn.

Ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn nặng hơn có nhiều khả năng tái phát sau khi điều trị hơn những bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn phát triển sớm nhất.

Hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ tái phát hoặc phát triển ung thư thứ hai.

Điều này có nghĩa là:

- Duy trì cân nặng vừa phải.

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

- Duy trì hoạt động thể chất nhiều nhất có thể.

- Bỏ thuốc lá, nếu bạn hút thuốc

- Chỉ uống rượu, bia có chừng mực; điều này có nghĩa là không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới

- Chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn, cho dù đó là thời gian dành cho những sở thích bạn yêu thích hay tham gia một nhóm hỗ trợ bệnh ung thư.

Hà An