Tại sao chúng ta lại thèm đồ ăn cay?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:50, 17/06/2022

Cảm giác thèm đồ ăn cay đột ngột có thể là dấu hiệu của lo lắng, căng thẳng, thậm chí là thay đổi tiết tố. Hợp chất hoạt động chính trong các loại ớt, Capsaicin, chính là nguyên nhân kích thích bạn thèm ăn.

1. Tìm kiếm trải nghiệm mới

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần suất ăn ớt có liên quan đến một số biến số tính cách như ham muốn cảm giác (SS). SS đề cập đến nhu cầu trải nghiệm mới, đa dạng và phức tạp, bất kể rủi ro.

2. Thích nghi với môi trường lạnh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất capsaicin trong ớt có thể tác động tích cực đến nhiệt độ cơ thể và ảnh hưởng đến các cảm biến ấm của hệ thống điều tiết cơ thể. Do đó, khi môi trường lạnh, người ta sẽ có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cay. Capsaicin, có thể giúp kích hoạt cảm giác ấm áp trong cơ thể con người.

3. Ăn kiêng

Một trong những lý do khiến bạn thèm ăn cay là do bạn đang ăn kiêng. Do thiếu dinh dưỡng nên bạn ham muốn được dung nạp nhiều năng lượng, trong đó có thực phẩm cay.

4. Tăng hoạt động của não

Thèm ăn cay cũng có thể tăng lên do sự gia tăng hoạt động của não bộ. Tất cả là do nhu cầu vận động, nhận thức, học tập và chuyển động của bạn tăng cao.

5. Rối loạn ăn uống

 
Người rối loạn ăn uống rất thích ăn cay (Ảnh Boldsky)

Đôi khi, một người mắc chứng rối loạn ăn uống cũng có thể tìm thức ăn cay để đối phó với chứng rối loạn của họ.

6. Chỉ số khối lượng cao

Phụ nữ có khối lượng cơ thể cao hơn thường thèm ăn các loại thực phẩm như sô cô la, kem, thức ăn béo và thức ăn cay.

7. Đang mang thai

Những thay đổi về hormone trong thai kỳ cũng có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị, đặc biệt là vị cay.

8. Suy nhược

Capsaicin được biết là có các hoạt động chống trầm cảm có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Do đó, khi một người bị trầm cảm hoặc lo lắng mãn tính có thể thèm ăn đồ cay.

9. Cải thiện các triệu chứng viêm mũi

Nếu bị viêm mũi, nó có thể là lý do khiến bạn thèm ăn cay (Ảnh Boldsky)
Viêm mũi có thể là lý do khiến bạn thèm ăn cay (Ảnh Boldsky)

Một nghiên cứu đề cập rằng capsaicin có thể giúp tạo ra cảm giác nóng trong cơ thể và giúp giảm các triệu chứng viêm mũi.

10. Để cảm thấy hạnh phúc

Nói một cách dễ hiểu, một người có thể thèm đồ ăn cay khi họ muốn cảm thấy muốn xoa dịu hoặc được hạnh phúc.

HÀN LÂM (THEO BOLDSKY)