Ông Nguyễn Thanh Long đã "việt vị" khi chỉ đạo báo giá kit test Việt Á

Xã hội - Ngày đăng : 19:37, 16/06/2022

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, giá kit test chưa được Hội đồng thẩm định thông qua nhưng Bộ Y tế đã có văn bản thông báo giá tới các địa phương theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Long.

Chiều ngày 16/6, chia sẻ với báo chí, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, cá nhân ông cảm thấy bùi ngùi khi đọc những nghị quyết bãi nhiệm đồng chí, đồng nghiệp của mình (ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế).

"Chúng ta đã thấy thành tựu mà ngành y tế đã đóng góp cho phòng chống dịch và kể cả cá nhân ông Nguyễn Thanh Long cũng có nhiều đóng góp. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật và để giữ vững kỷ cương, chúng ta buộc phải thực hiện những quyết định như vậy", ông Bùi Văn Cường chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Long đã việt vị khi chỉ đạo báo giá kit test Việt Á - 1

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.

Dẫn Nghị quyết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV khẳng định không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị, Tổng Thư ký Quốc hội nói: "Mặc dù rất đau xót, rất buồn vì những đóng góp của ngành y tế và ông Nguyễn Thanh Long trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là trong phòng chống Covid-19 vừa qua là rất lớn, nhưng sai phạm thì phải xử lý để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương".

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, khi Trung ương Đảng tổ chức hội nghị bất thường vừa qua, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu, chia sẻ, nêu nguyên tắc kỷ luật của Đảng là kỷ luật sắt. Và vì thế không có vùng cấm, không có ngoại lệ, ai vi phạm thì phải xử lý.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, những vi phạm của ông Long là liên quan kit test Việt Á, kết luận đã rất rõ. "Không phải sai phạm của ông Long là do các nghị quyết của Quốc hội. Nghị quyết 30 của Quốc hội là gỡ về mặt thể chế, đảm bảo các quy định, cơ chế đặc cách, đặc biệt được thực thi", ông Bùi Văn Cường khẳng định.

Tại nghị quyết kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV vừa được thông qua đã yêu cầu "sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, tháo gỡ vướng mắc bất cập để triển khai đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế".

Theo ông Cường, nghị quyết của Quốc hội nêu chung, còn giải pháp cụ thể thuộc điều hành của Chính phủ và ngành y tế. Việc xử lý cán bộ do các vi phạm liên quan Việt Á, có những vi phạm về pháp luật hình sự thì phải xử lý và khi xử lý có gây ra tâm lý không dám phê duyệt, quyết định mua sắm gì cả.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng khẳng định, pháp luật về đấu thầu mua sắm rất cụ thể, làm theo đúng quy định thì không vi phạm. 

Tổng Thư ký Quốc hội dẫn chứng, như giá kit test chưa được Hội đồng thẩm định thông qua mà một cục chuyên môn của Bộ Y tế đã có văn bản thông báo giá đến các địa phương theo chỉ đạo của ông Long thì "rõ ràng là không đúng pháp luật".

Ông Cường nêu rõ, việc làm bỏ sót quy trình gây hậu quả nghiệm trọng, làm thất thoát tài sản của nhà nước lớn thì phải xử lý.

Ông Nguyễn Thanh Long (56 tuổi) từng là Ủy viên Trung ương khóa XIII, quyền Bộ trưởng Y tế từ tháng 7/2020 và được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế vào tháng 11 cùng năm; đến tháng 7/2021, ông Long tiếp tục được phê chuẩn làm người đứng đầu Bộ Y tế. Ngày 6/6/2022, ông Long bị khai trừ ra khỏi Đảng. Ngày 7/6/2022, ông Long bị cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

Quang Phong và Như Quỳnh