Lại phóng tên lửa thất bại, NASA mất thêm hai vệ tinh

Khoa học - Ngày đăng : 09:46, 16/06/2022

Một tên lửa đẩy dự kiến đưa hai vệ tinh của NASA vào quỹ đạo, đã bị trục trặc ngay sau khi cất cánh khiến cơ quan vũ trụ Mỹ mất vệ tinh lần thứ hai trong năm nay.
ten-lua-astra.jpeg
Lại phóng tên lửa thất bại, NASA mất thêm hai vệ tinh

Nhà thầu hàng không vũ trụ Astra - công ty tư nhân đảm nhiệm thực hiện vụ phóng cho NASA cho biết: “Chúng tôi đã không thể đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Chúng tôi đã chia sẻ sự tiếc nuối của chúng tôi với NASA và nhóm vệ tinh. Thông tin thêm sẽ được cung cấp sau khi chúng tôi hoàn thành việc xem xét dữ liệu đầy đủ. ”

Tên lửa Tropics-1 được phóng từ Cape Canaveral, Florida, mang theo hai vệ tinh nhỏ của NASA.

Mặc dù tên lửa đã đến không gian, nhưng động cơ tầng trên đã tắt trước khi đạt vận tốc cần thiết để đạt được để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trái đất thấp.

Đoạn video trực tiếp về chuyến bay cho thấy ánh sáng lóe lên từ ống xả của động cơ, và nó dường như đã tắt máy sớm khoảng 1 phút so với kế hoạch. Tên lửa sau dường như rơi xuống, sau đó hình ảnh phát trực tiếp bị cắt.

Astra đã thực hiện 7 lần phóng tên lửa lớp Venture của mình, và sự cố hôm 12/6 đánh dấu lần thất bại thứ 5. Một tên lửa được phóng vào tháng 2 đã vượt khỏi tầm kiểm soát và rơi xuống Trái đất, phá hủy 4 vệ tinh nhỏ của NASA. Giống như vụ phóng gần đây nhất, vụ phóng vào tháng 2 liên quan đến các vệ tinh cỡ hộp giày và một phương tiện giao hàng tương đối nhỏ, chi phí thấp.

Giám đốc khoa học NASA Thomas Zurbuchen cho biết: “Mặc dù vụ phóng với Astra không diễn ra như kế hoạch, nhưng sứ mệnh đã mang đến cơ hội tuyệt vời cho khoa học mới và khả năng phóng... Ngay cả khi chúng tôi thất vọng ở hiện tại, nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tìm đến thành công bởi vì chúng tôi cần phải đổi mới để dẫn đầu và điều này có trong kế hoạch tổng thể của NASA.”

Về Dự án báo bão của NASA, các vệ tinh sẽ được đưa vào ba mặt phẳng quỹ đạo khác nhau để cho phép phân tích cập nhật các cơn bão nhiệt đới cứ sau 45 đến 50 phút, giúp dự đoán những thay đổi về cường độ và theo dõi dễ dàng hơn. Hiện tại, các nhà dự báo phải đợi khoảng bốn đến sáu giờ để vệ tinh theo dõi cơn bão tiếp theo bay qua.

Tên lửa Tropics-1 nằm trong dự án trị giá 40 triệu USD của Mỹ nhằm cải thiện dự báo bão. NASA được cho là đã trả khoảng 8 triệu USD cho các lần phóng Astra.

Theo RT

Thanh Huyền