Thay đổi phương án tổ chức V.League từ năm 2024

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 18:03, 15/06/2022

Thay vì tổ chức gói gọn trong thời gian 1 năm, mùa giải V.League sẽ diễn ra vắt từ năm này qua năm khác như các giải đấu hàng đầu Châu Âu.
Thay đổi phương án tổ chức V.League từ năm 2024
V.League 2024 tổ chức theo thời gian biểu vắt từ năm này qua năm khác. Ảnh: Minh Hiếu

Theo đó, Ban Bóng đá chuyên nghiệp và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết định sẽ tổ chức V.League theo thời gian biểu vắt từ năm này qua năm khác.

Quyết định này có hiệu lực từ mùa giải 2024, còn mùa giải 2023 vẫn sẽ tổ chức gói gọn trong thời gian của năm 2023. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho sự chuyển mình của giải đấu số 1 Việt Nam.

Phương án của Liên đoàn bóng đá Việt NaC (VFF) và VPF đưa ra trong hoàn cảnh Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) yêu cầu các Liên đoàn thành viên điều chỉnh thời gian tổ chức mùa giải chuyên nghiệp.

AFC gợi ý rằng, tổ chức trong quãng thời gian giữa 2 năm từ tháng 8 năm trước đến khoảng tháng 6 năm sau như các giải Châu Âu mang đến nhiều lợi ích. Việc có kì chuyển nhượng đồng bộ với nhiều giải đấu lớn giúp các đội bóng Việt Nam dễ dàng tìm cầu thủ, huấn luyện viên ngoại chất lượng cao.

Thay đổi phương thức tổ chức V.League mang đến nhiều lợi ích. Ảnh: H.A
Thay đổi phương thức tổ chức V.League mang đến nhiều lợi ích. Ảnh: H.A

Các đội tuyển quốc gia được hưởng lợi nhiều hơn khi lịch thi đấu quốc tế sẽ khớp với các giải quốc nội. Bài toán về lợi ích giữa câu lạc bộ chuyên nghiệp và đội tuyển quốc gia dễ tìm ra lời giải hơn.

Đại diện VPF cũng mong muốn Tổng cục Thể dục thể thao và Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch có thể kiến nghị điều chỉnh lịch tổ chức các giải đấu như AFF Cup hay SEA Games sao cho phù hợp.

Trước mắt, với việc lịch thi đấu trong năm 2022 và 2023 của tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam dày đặc, việc thay đổi từ V.League 2023 là bất khả kháng. V.League 2023 nhiều khả năng sẽ bắt đầu vào tháng 1.2023 và kết thúc vào tháng 8.2023, V.League 2023/2024 sẽ bắt đầu ngay từ tháng 11.2023.

Về cơ bản, VFF và VPF đã có tham khảo ý kiến của các đội bóng V.League và nhận được sự ủng hộ. Đây là bước chuyển mình quan trọng của bóng đá Việt Nam để có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

MINH PHONG