Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 nhấn mạnh UNCLOS là ‘hiến pháp của đại dương’

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:58, 15/06/2022

Ngày 14/6, tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York đã diễn ra buổi chiêu đãi dành cho các nước thành viên Nhóm bạn bè Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thông qua UNCLOS.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại sự kiện.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại sự kiện.

Buổi lễ diễn ra đúng vào dịp một năm ngày thành lập Nhóm (30/6/2021-2022), cùng thời gian tổ chức Hội nghị lần thứ 32 các nước thành viên UNCLOS.

Tham dự sự kiện có Trưởng phái đoàn 12 nước sáng lập Nhóm; bà Vanessa Frazier, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Malta, Chủ tịch Hội nghị UNCLOS lần thứ 32; ông Miguel Soares, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý kiêm Cố vấn pháp lý của LHQ; ông Vladimir Jares, Trưởng Văn phòng các vấn đề về đại dương và luật biển.

Cùng tham gia hoạt động này còn có sự tham gia đông đảo của nhiều Đại sứ, Trưởng đoàn các nước tham gia SPLOS 32 và gần 100 đại diện, các chuyên gia về luật biển của các nước thành viên Nhóm bạn bè.

Trong phát biểu chào mừng, thay mặt cho 12 nước sáng lập Nhóm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ vui mừng cho biết, trong một năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Nhóm vẫn duy trì hoạt động đều đặn dưới các hình thức đa dạng, ý nghĩa.

Đại sứ bày tỏ lời cảm ơn tới tất cả 115 nước thành viên đã luôn ủng hộ và tham gia tích cực vào hoạt động chung, khẳng định sự tham gia đó thể hiện cam kết chung của các nước đối với mục đích thành lập của Nhóm là đề cao UNCLOS là Công ước thường được coi là "hiến pháp của đại dương”.

Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh mong muốn trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức chung về biển, đại dương, Nhóm bạn bè sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp hơn nữa vào các nỗ lực chung của quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức đó.

Bà Vanessa Frazier, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Malta, Chủ tịch Hội nghị UNCLOS lần thứ 32 phát biểu
Bà Vanessa Frazier, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Malta, Chủ tịch Hội nghị UNCLOS lần thứ 32 phát biểu.

Bà Vanessa Frazier, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Malta, Chủ tịch Hội nghị UNCLOS 32 cho rằng, việc ủng hộ và cam kết mạnh mẽ đối với UNCLOS sẽ giúp các quốc gia, trong đó có Malta, nâng cao uy tín quốc tế, mở rộng sự tham gia của các nước.

Khẳng định UNCLOS là văn kiện toàn diện, điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương, bà Frazier cho rằng, với số lượng thành viên rộng lớn đến từ tất cả các nhóm khu vực của mình, Nhóm bạn bè UNCLOS sẽ tạo ra một diễn đàn cởi mở, thân thiện để các nước cùng trao đổi các vấn đề về biển và đại dương, qua đó đóng góp chung vào việc thực hiện đầy đủ UNCLOS, trong đó có công việc của các Hội nghị SPLOS.

Ông Miguel Soares, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề pháp lý kiêm Cố vấn Pháp lý của LHQ phát biểu.
Ông Miguel Soares, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý kiêm Cố vấn pháp lý của LHQ phát biểu.

Phó Tổng thư ký LHQ Miguel Soares cho rằng, UNCLOS là một bước phát triển quan trọng của luật pháp quốc tế, được sự ủng hộ hết sức rộng rãi của các nước thành viên LHQ và qua đó đã trở thành luật tập quán quốc tế, tạo khuôn khổ cho các hoạt động về biển, trong đó có phát triển bền vững các vùng biển, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững thứ 14 về biển.

Ông Miguel Soares hoan nghênh những hoạt động tích cực của Nhóm trong thời gian qua và kỳ vọng Nhóm sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình tại các diễn đàn thảo luận các vấn đề liên quan đến biển và đại dương, với nhiều hoạt động, cơ chế quốc tế diễn ra trong năm nay.

Trong trao đổi trước và trong buổi chiêu đãi, đại diện nhiều nước đã hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam cũng như 12 nước đồng sáng lập Nhóm, cho rằng buổi lễ có ý nghĩa tích cực, diễn ra trong thời gian Hội nghị UNCLOS 32, góp phần đề ra cam kết của đông đảo các nước thành viên LHQ, các nước thành viên UNCLOS đối với Công ước.

Nhóm bạn bè là một hình thức phối hợp không chính thức, linh hoạt, nhằm tăng cường hợp tác giữa một số nước có cùng quan tâm về một vấn đề cụ thể để thúc đẩy các mục tiêu chung.

Nhóm bạn bè UNCLOS là nhóm đầu tiên Việt Nam khởi xướng, đồng chủ trì vận động thành lập (cùng Đức) và tham gia nhóm nòng cốt (bao gồm 12 nước là Argentina, Canada, Đan Mạch, Đức, Jamaica, Kenya, Hà Lan, New Zealand, Oman, Senegal, Nam Phi và Việt Nam) chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của Nhóm.

Đến nay, tham gia Nhóm bạn bè của UNCLOS có 115 nước, đại diện cho tất cả các khu vực địa lý, bao gồm 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ, nhiều nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Indonesia, Philippines, Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Australia, New Zealand và các khu vực khác.

Các nước thành viên Nhóm đã có nhiều hoạt động đa dạng trong thời gian qua, như tổ chức các hội thảo, tọa đàm về vai trò của UNCLOS sau 40 năm được thông qua, tình hình hoạt động của Cơ quan quyền lực đáy đại dương (một trong các cơ chế được thành lập theo UNCLOS).

12 nước đồng sáng lập Nhóm đã có phát biểu chung tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ tháng 4/2022 kỷ niệm 40 năm Công ước, trong đó nhấn mạnh những giá trị phổ quát, lâu dài của UNCLOS, tầm quan trọng của việc tuân thủ và thực hiện đầy đủ Công ước, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, cùng giải quyết các thách thức chung về biển, đại dương.

Chu An