Truyền thông: Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều đã vào vị trí chiến đấu

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:26, 14/06/2022

Ngày 14/6, nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã vào vị trí chiến đấu để thực hiện chiến dịch ở miền Bắc Syria chống các chiến binh của đảng Công nhân người Kurd (PKK).
Truyền thông: Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều đã vào vị trí chiến đấu. (Nguồn: AFP)
Các lực lượng Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tập trung tại vùng nông thôn phía bắc thành phố Manbij, Syria, ngày 2/6. (Nguồn: AFP)

Phóng viên hiện trường của báo Sabah cho hay: "Tin nóng là... lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội quốc gia Syria đã sẵn sàng vào vị trí chiến đấu".

Bên cạnh đó, phóng viên quan sát thấy nhiều hoạt động diễn ra ở các trung tâm đô thị Manbij và Tel Rifat. Cụ thể, các chiến binh PKK đã gây sức ép đối với dân thường sống trong thành phố cũng như thiết lập các trạm kiểm soát lớn tại các lối vào, lối ra và quảng trường của thành phố.

Tin cho biết: "PKK đã chuyển vũ khí và điều chiến binh đến Tel Rifat và Manbij từ các khu vực bị chiếm đóng khác".

Hồi đầu tháng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, các lực lượng vũ trang sẽ tiến hành hoạt động chống khủng bố ở biên giới và sẽ sớm đưa ra quyết định về việc này. Theo các phương tiện truyền thông, các chiến dịch sẽ diễn ra ở 4 khu vực của Syria.

Mỹ đã bày tỏ phản đối chiến dịch trên vì cho rằng, nó có nguy cơ gây bất ổn trong khu vực, trong khi đó, Nga cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế, không tiến hành cuộc tấn công tại miền Bắc Syria.

Hôm 9/6, Tổng thống Erdogan bày tỏ hy vọng các đồng minh của Ankara sẽ "hiểu và tôn trọng" chiến dịch trên, đồng thời khẳng định quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ thành lập một "vùng an toàn" bên trong Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara trong nhiều tuần đã đe dọa tấn công lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân (YPG) ở miền Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng YPG là một nhánh của PKK, vốn bị Ankara liệt kê vào danh sách khủng bố.

Bảo Hà