ĐBQH: Nếu thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, không xảy ra sai phạm như vụ Việt Á

Xã hội - Ngày đăng : 13:10, 14/06/2022

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu thực hiện dân chủ cơ sở thì công tác quản lý Nhà nước sẽ được hoàn thiện, tránh những sai phạm, làm mất cán bộ, nhất là vụ Việt Á.

Đóng góp ý kiến vào vào thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở sáng 14/6, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho biết, nếu thực hiện dân chủ cơ sở, công khai thông tin thì công tác quản lý Nhà nước sẽ được hoàn thiện, hiệu quả, tránh được những sai phạm, làm mất cán bộ, điển hình như vụ Việt Á.

Đại biểu Cường nhận định, nhìn lại các đại án tham nhũng trong thời gian vừa qua cho thấy, nếu chúng ta làm tốt công tác dân chủ ở cơ sở thì sẽ tránh được các vi phạm phải xử lý như thời gian vừa qua.

“Trong vụ đại án kit test Việt Á, nếu chúng ta thực hiện tốt dân chủ cơ sở, thực hiện tốt công khai minh bạch để mọi người biết giá mua kit test do công ty Việt Á tự sản xuất với mức trên 400 ngàn đồng/test, đồng thời Tổng Cục Hải quan công bố công khai thông tin số lượng test nhanh COVID-19, mỗi lần Công ty Việt Á nhập Trung Quốc với giá khai báo 0,955 USD/test (khoảng 21,56 nghìn đồng/test) thì làm gì để lại hậu quả hàng loạt cán bộ cấp cao như bộ trưởng, thứ trưởng và hàng loạt cán bộ CDC các tỉnh phải vướng vào vòng lao lý”, đại biểu Cường nhấn mạnh.

ĐBQH: Nếu thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, không xảy ra sai phạm như vụ Việt Á - 1

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) (Ảnh: Quốc hội).

Dẫn chứng thêm về vụ mua chế phẩm 3C để xử lý ô nhiễm nước hồ ở Hà Nội, đại biểu Cường cho biết: "Nếu công khai thông tin loại sản phẩm, đơn vị cung cấp, giá mua, số lượng ngay từ năm 2016 thì làm gì có chuyện đến năm 2020 Chủ tịch TP Hà Nội mới bị phát hiện sai phạm".

Đại biểu Cường cho rằng nếu nhìn lại các vụ án tham nhũng khác, từ việc đặt máy xét nghiệm hay mua sắm vật tư thiết bị y tế trong bệnh viện, chuyển đổi đất, mua bán tài sản đất công hay mua bán Mobifone đều thấy có điểm giống nhau là các vụ việc này đều được thực hiện "đúng quy trình", có căn cứ chuyên môn như tư vấn định giá, có đầy đủ các cơ quan có chức năng tham gia để chứng tỏ tính khách quan.

“Tuy nhiên, tất cả các vụ việc sai phạm đều giống nhau một điểm là thiếu công khai minh bạch, nên chỉ có thông tin của người dân đồn thổi truyền tai nhau như là “công ty người nhà cung cấp chế phẩm cho thành phố”, “kit test nhập khẩu Trung Quốc chứ không phải sản xuất” và bị thổi giá", đại biểu Cường nói.

Như vậy, nếu chúng ta thực hiện tốt dân chủ cơ sở, công khai minh bạch để người dân được biết thông tin đầy đủ những thông tin về các hoạt động quản lý công, những việc có liên quan đến lợi ích cộng đồng người dân thì chắc chắn sẽ nhận được sự tham gia đóng góp, phản biện của người dân để mang lại kết quả tốt nhất. Việc này sẽ giúp các vụ việc không để lún sâu vào các sai phạm mới được phát hiện và phải xử lý.

"Nếu thực hiện tốt dân chủ cơ sở, không chỉ là thực hiện mục tiêu bảo đảm quyền lực Nhà nước thuộc về Nhân dân, mà nhờ dân chủ cơ sở nên công tác quản lý Nhà nước sẽ được hoàn thiện, hiệu quả, tránh được những sai phạm, làm mất cán bộ", đại biểu Cường nhấn mạnh.

Từ thực tế trên, đại biểu Hoàng Văn Cường đề xuất 2 nội dung liên quan đến công khai và phương thức công khai.

Về công khai, đại biểu Cường cho biết, về nguyên lý cứ bất kể cái gì liên quan đến quản lý các nguồn lực công, liên quan đến người dân thì cần phải công khai, trừ những gì thuộc về bí mật nhà nước. Do đó, đại biểu đề nghị chúng ta không nên quy định cứng trong luật này vì trên thực tế, cuộc sống sẽ thay đổi rất nhiều, phát sinh nhiều vấn đề mới.

“Chỉ không công khai những gì thuộc về bí mật Nhà nước, thuộc về quy định cấm không được công khai, trường hợp còn lại như tất cả các quyết định có liên quan đến nguồn lực công, liên quan đến người dân đều phải thực hiện công khai”, đại biểu Cường nhấn mạnh.

PHẠM DUY