PTT Vũ Đức Đam: Phải quản lý giá dịch vụ y tế dù là bệnh viện công hay tư

Xã hội - Ngày đăng : 16:49, 13/06/2022

Quản lý giá dịch vụ y tế nhưng cần phát huy mạnh mẽ hơn tính tự chủ của y tế tư nhân, công khai minh bạch các khoản thu trong liên doanh liên kết bệnh viện công lập.

Ngày 13/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Một trong những vấn đề "nóng" được đại biểu quan tâm là vấn đề xã hội hóa và liên doanh liên kết trong bệnh viện công. Theo Phó Thủ tướng, dù việc thực hiện luật năm 2019 đã tạo bước ngoặt, nhưng đến nay cả nước có 318 bệnh viện tư thục, mới có 38.000 phòng khám tư nhân, chỉ đáp ứng 5,16% tổng số giường bệnh, đây là một tỷ lệ rất thấp.

"Vấn đề đặt ra là giá dịch vụ bệnh viện tư, quy định theo hướng cần phải có khung giá hay để cơ sở này tự quy định. Chúng ta chắc chắn phải quản lý giá dịch vụ y tế dù đó là bệnh viện công hay bệnh viện tư, nhưng chúng ta quản lý bằng rất nhiều công cụ, trong đó trước hết phải phát huy mạnh mẽ hơn tất cả các công cụ đã được luật định trong pháp luật về giá. Chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ để cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PTT Vũ Đức Đam: Phải quản lý giá dịch vụ y tế dù là bệnh viện công hay tư - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại nghị trường Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)

Về liên doanh liên kết trong bệnh viện công lập, ông Vũ Đức Đam cho rằng, đây là "đặc thù với Việt Nam" nên sẽ rất khó nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng với Việt Nam. Các nước rạch ròi "công là công, tư là tư". Khi đã liên doanh liên kết với tư nhân tức là hạch toán theo tư nhân.

"Ở Việt Nam chúng ta phải có đặc thù này. Mô hình liên doanh, liên kết này và khám, chữa bệnh theo yêu cầu của các bệnh viện công thực sự giải quyết bài toán thực tế của Việt Nam trong thời gian vừa qua nhưng tới đây luật pháp cũng cần quy định rõ hơn và chìa khóa mà các tổ chức quốc tế khuyến nghị là chỉ có một cách là bắt tất cả công khai, minh bạch tất cả các khoản thu từ các khám, chữa bệnh theo yêu cầu, thu bao nhiêu và chi bao nhiêu từ đó", ông Đam nói.

Liên quan đến phạm vi điều chỉnh, các khái niệm quy định trong luật, Phó Thủ tướng nêu rõ, nguyên tắc là Luật Khám, chữa bệnh thì sẽ quy định liên quan Luật bảo hiểm y tế, chi phí khám, chữa bệnh thì là do bảo hiểm y tế chi trả, chi phí liên quan y tế dự phòng thì là do ngân sách đảm bảo.

“Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Y tế, Ban soạn thảo nghiên cứu sâu hơn xu thế của quốc tế, vì ngoài các vấn đề với các căn bệnh suy dinh dưỡng hay việc truyền căn bệnh HIV từ mẹ sang con, ranh giới cũng cần được xác định rõ hơn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới và đặc biệt là tiếp thu xu thế của thế giới hiện nay”, Phó Thủ tướng cho biết.

Trước đây, có phân định rất rõ giữa trạng thái người khỏe và người bị bệnh. Khi bị bệnh thì bảo hiểm y tế chi trả. Khi chưa bị bệnh thì bảo hiểm y tế không chi trả. Hiện nay, các nước đang nghiên cứu rất kỹ về khoảng giữa trạng thái khỏe và bị bệnh. Nếu trong khoảng đó được phát hiện và điều trị kịp thời thì không chỉ cứu sống người bệnh, mà cơ bản nhất về bảo hiểm y tế, chi phí của hệ thống bảo hiểm y tế sau này sẽ giảm đi.

Về vấn đề ngôn ngữ trong khám, chữa bệnh, ông cho biết đây là một vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm cho ý kiến.

"Tới đây, chúng ta sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, có công cụ dịch tự động sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đồng thời làm rõ hơn xu thế trên thế giới về nội dung này trên tinh thần không hạn chế mà phải khuyến khích để thu hút nhân lực công nghệ cao, chất lượng cao vào nước ta để người dân Việt Nam có thể tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh tiên tiến nhất", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cũng tại phần giải trình, ông Đam cho biết, nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có các tổ chức chuyên chăm sóc sức khỏe và y tế đánh giá y tế của Việt Nam có nhiều mặt tốt hơn nhiều so với các nước trên thế giới, công tác y tế của Việt Nam xếp thứ tự 60 - 70 trong bảng đánh giá, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm đạt trên 91%.

Trong điều kiện là một nước đang phát triển vươn lên có thu nhập trung bình, nước ta được rất nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có các tổ chức chuyên về chăm sóc sức khỏe và y tế đánh giá là nước có các mặt công tác y tế tốt hơn nhiều so với các nước có cùng mức thu nhập trên thế giới.

“Kết quả đó không chỉ đến từ những nỗ lực trong công tác xây dựng pháp luật, thể chế, chính sách, sự điều hành của cả hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương, mà còn đến từ sự nỗ lực đáng trân trọng của đội ngũ y, bác sĩ, đặc biệt là trong thời khắc khó khăn và sự tham gia của đông đảo người dân”, Phó Thủ tướng nói.

PHẠM DUY