Nga khởi công đóng hàng loạt tàu quân sự mới

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:08, 13/06/2022

Nhân lễ kỷ niệm “Ngày nước Nga” 12/6, Moscow đã khởi công đóng mới 6 tàu cho lực lượng Hải quân nước này.
Nga khởi công đóng hàng loạt tàu quân sự mới. (Nguồn: SPutnik)
Tổng thống Nga Putin và Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov, trong một cuộc tập trận trên Biển Đen, năm 2020. (Nguồn: Sputnik)

Nhà máy đóng tàu Admiralty, tại thành phố St. Petersburg (Nga), tuyên bố bắt đầu khởi công đóng mới 2 tàu ngầm diesel-điện thuộc Đề án 677 Lớp Lada.

Theo tuyên bố, các tàu ngầm Vologda và Yaroslavl là tàu thứ 4 và thứ 5 được chế tạo cho Hải quân Nga được đóng tại Nhà máy Admiralty.

Theo cơ quan báo chí Smolny, Vologda và Yaroslavl là 2 tàu ngầm diesel-điện đa nhiệm hiện đại của Hải quân Nga. Tàu có chiều dài 66,8 mét, khả năng lặn sâu 250 mét, tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ, lượng giãn nước khi lặn đạt 2.650 tấn.

Trang thiết bị vũ khí hiện đại giúp tàu ngầm Vologda và Yaroslavl có thể thực hiện thành công các hoạt động trinh sát và đảm bảo an ninh cho nước Nga.

Ngoài 2 tàu ngầm Vologda và Yaroslavl nói trên, tàu quét mìn Polyarny thuộc Đề án 12700 được đặt ky tại Nhà máy đóng tàu Sredne-Nevsky.

Đây là tàu quét mìn thứ 10 thuộc Đề án 12700 được đóng mới tại nhà máy Sredne-Nevsky và là chiếc đầu tiên sẽ được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc.

Tại Nhà máy đóng tàu Amur ở thành phố Komsomolsk-on-Amur, tàu hộ tống Reasonable thuộc Đề án 20385 đã được khởi công đóng mới cho Hạm đội Thái Bình Dương và dự kiến sẽ bàn giao cho hạm đội này vào năm 2027.

Bên cạnh đó, tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, 2 tàu nghiên cứu thuộc Đề án 03182 dành cho Hải quân Nga cũng bắt đầu được khởi công.

Hai con tàu này được đặt tên để vinh danh Tư lệnh Quân đội Xô Viết, Đô đốc, nhà sáng lập Trường Tình báo Hải quân Liên Xô, nhà ngoại giao quân sự Leonid Bekrenev và Chỉ huy Hải quân Liên Xô, Phó Đô đốc, người đứng đầu cơ quan tình báo Hải quân Liên Xô Boris Bobkov.

Phát biểu tại lễ khởi công ở Nhà máy đóng tàu Admiralty, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov cho hay, đến cuối năm 2022, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận tổng cộng 46 tàu chiến và tàu hậu cần.

Bảo Hà