Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc ngày càng có hành vi "hăm dọa" trong tuyên bố chủ quyền

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:22, 11/06/2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Bắc Kinh ngày càng có thái độ “đe dọa hơn” trong các tuyên bố chủ quyền của họ, và Washington cam kết giúp đỡ các đồng minh trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters)

Mỹ sẽ đảm bảo rằng các đồng minh của họ có đủ khả năng để “ngăn chặn hành vi hung hăng”, ông Austin nói tại Đối thoại Shangri-La, sự kiện kéo dài 3 ngày được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tại Singapore.

“Chúng tôi muốn thấy một khu vực không có sự bắt nạt và hung hăng, và chúng tôi muốn thấy một thế giới tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và sự độc lập chính trị”, ông Austin nói. “Điều này đặc biệt quan trọng, bởi Trung Quốc đang áp dụng một hướng tiếp cận ngày càng hung hăng và dọa nạt nhiều hơn trong các tuyên bố chủ quyền của họ.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nói về Ukraine, cho rằng cuộc chiến mà Nga khởi động đã “gây chấn động” toàn thế giới và làm ảnh hưởng tới trật tự quốc tế vốn dựa trên quy tắc và sự tôn trọng. Ông nói những quan ngại như vậy nên được chia sẻ trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

“Hiện tại, bạn bè và các đối tác của chúng tôi cũng biết, và hiểu rằng, các nước nhỏ có quyền được giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình với các nước láng giềng lớn hơn”, ông Austin nói. “Và tôi ở đây bởi trật tự quốc tế dựa trên luật pháp là điều quan trọng đối với cả Ấn Độ-Thái Bình Dương và châu Âu.”

Bài phát biểu của ông Austin được đưa ra trong hôm 10/6, chỉ một ngày sau khi ông gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa lần đầu tiên, trong bối cảnh hai nước đang bất đồng về vấn đề Đài Loan và Ukraine. Ông Ngụy dự kiến sẽ có bài phát biểu trong hôm nay, 11/6, về tầm nhìn của Trung Quốc đối với trật tự trong khu vực.

Trung Quốc và Mỹ ngày càng có nhiều xung đột liên quan tới an ninh và quốc phòng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Bắc Kinh nói rằng nỗ lực của Mỹ nhằm quy tụ các nước trong khuôn khổ các khối đồng minh như AUKUS và Bộ Tứ là nhằm kìm hãm Trung Quốc.

Ông Austin nói rằng ngày càng xảy ra nhiều hơn các vụ chạm trán không an toàn và không chuyên nghiệp giữa quân đội Trung Quốc và các nước khác.

Australia mới đây thông tin về việc một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc có hành vi nguy hiểm sát một máy bay trinh sát của họ trên Biển Đông vào cuối tháng 5. Canada cũng chỉ trích Không quân Trung Quốc, nói rằng máy bay của Trung Quốc bay quá gần một máy bay tuần tra của họ trong một nhiệm vụ kiểm soát thực thi lệnh trừng phạt với Triều Tiên, đồng thời cáo buộc máy bay của Trung Quốc cố tình thay đổi hướng bay.

Về vấn đề Đài Loan, ông Austin nói rằng “các hoạt động quân sự khiêu khích và bất ổn gần Đài Loan” ngày càng gia tăng. “Điều đó bao gồm cả việc máy bay quân sự Trung Quốc bay sát Đài Loan với số lượng lớn trong những tháng gần đây, gần như ngày nào cũng diễn ra”, ông nói.

Ông Austin khẳng định Mỹ cam kết với chính sách “Một Trung Quốc” và phản đối hành động đơn phương thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan, và cũng không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Nhiều nước phương Tây cũng đã nêu quan ngại về tham vọng quân sự của Trung Quốc trong khu vực, sau khi tờ The Washington Post hôm đầu tuần này đưa tin rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân ở Campuchia để sử dụng, dẫn lời một số quan chức phương Tây giấu tên.

Theo SCMP

Huyền Chi