Tranh cãi nảy lửa mẹ bầu không được ăn vải: Giải đáp từ chuyên gia
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 07:14, 11/06/2022
Vải là một trong những loại trái cây được ưa thích nhất trong mùa hè, bởi hương vị ngon ngọt, bùi mềm và giá thành rất phải chăng.
Không chỉ ngon, vải còn là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, dù cho có giá trị dinh dưỡng cao, việc đưa vải vào chế độ ăn uống khi mang thai vẫn còn gây nhiều tranh cãi với các chị em phụ nữ.
Đang mang thai 3 tháng, chị N.K.H., nhân viên văn phòng tại quận Đống Đa, Hà Nội như bước vào một cuộc chiến tâm lý khi mùa vải đến: "Tôi là người "nghiện vải", thế nhưng nhiều chị em đồng nghiệp lại khuyên phụ nữ có thai không được ăn vải. Mặc dù không biết lời khuyên có chuẩn xác hay không nhưng tôi cũng đành chia tay món khoái khẩu của mình vì nghĩ "có kiêng, có lành"".
Thông tin phụ nữ mang thai không nên ăn vải cũng được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm của các mẹ bỉm sữa. Nhiều người đồng thuận, nhưng cũng không ít mẹ bầu chia sẻ rằng, bản thân vẫn ăn vải như bình thường hoặc chỉ là giảm lượng đi chứ không kiêng hoàn toàn, bởi nhiều người quen của họ cũng đã ăn vải trong thai kỳ và sinh con khỏe mạnh.
Giải đáp cho vấn đề này, ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết: "Quả vải có thành phần chủ yếu là nước và đường, chính vì lý do này mà một số phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được yêu cầu hạn chế ăn vải hoặc các loại quả có chỉ số đường huyết cao khác".
Thông thường, phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể không được phép ăn trái cây như: xoài, hồng xiêm, chuối và vải trong khi mang thai, vì chỉ số đường huyết (GI) của chúng nằm ở nhóm cao. Theo BS Thành, lượng đường trong máu sẽ tăng một cách đáng kể trong vòng 2 giờ sau khi tiêu thụ những loại thực phẩm này.
Tuy nhiên, BS Thành khẳng định, không phải bất kể chị em nào mang bầu cũng phải kiêng vải hoàn toàn.
"Mặc dù vải có hàm lượng calo cao nhưng chúng cũng rất giàu chất xơ góp phần làm giảm hấp thụ đường vào trong máu. Phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai vẫn có thể ăn vải. Tuy nhiên, cần ăn với một lượng vừa phải, có khoa học", BS Thành khuyến cáo
Theo chuyên gia này, với phụ nữ mang thai không mắc tiểu đường thai kỳ, mỗi ngày không nên ăn nhiều hơn 8 quả vải, chia nhỏ ra thành nhiều bữa trong ngày.
Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đa thai, tăng cân nhiều, dư ối, thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường cần phải thận trọng bằng cách theo dõi lượng đường máu sau ăn hàng ngày. Từ đó, mẹ bầu có thể điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp.
Ngoài ra còn một vấn đề mọi người cần lưu tâm đó là việc các gia đình thường có thói quen ăn hoa quả sau bữa chính. Nhưng theo nghiên cứu, hoa quả nên được ăn trước các bữa chính trong ngày, vì hàm lượng chất xơ trong trái cây sẽ giúp giảm hấp thu đường đơn từ thực phẩm trong bữa chính, qua đó làm giảm chỉ số đường huyết. Đây cũng là lí do vì sao chúng ta nên ưu tiên ăn hoa quả trực tiếp, hạn chế ép hoa quả lấy nước bởi việc này sẽ làm mất đi một lượng lớn chất xơ có trong các loại quả.