Cây cầu trăm tỷ xây xong bị "bỏ hoang" 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội

Xã hội - Ngày đăng : 14:46, 10/06/2022

Đã hoàn thành được hơn 2 năm, thế nhưng đến nay dự án cầu vượt sông Cầu (cầu Xuân Cẩm, Bắc Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đang "đắp chiếu" vì không có lối lên xuống.

Cây cầu trăm tỷ "bỏ hoang" hơn 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội (Video: Quân Đỗ).

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 1

Cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú kết nối đường vành đai 4 (tỉnh Bắc Giang) với quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, được thực hiện trên địa bàn xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) và huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 2

Vị trí cây cầu Xuân Cẩm - Bắc Phú bắc qua sông Cầu (Ảnh: Google Maps).

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 3

Cây cầu Xuân Cẩm có tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng, nguồn kinh phí thực hiện dự án từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh Bắc Giang.

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 4

Cây cầu Xuân Cẩm có tổng chiều dài 479,5m, bề rộng cắt ngang cầu 12m, đã được thảm bê tông nhựa, sơn vạch kẻ đường hoàn chỉnh.

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 5

Mặc dù đã hoàn thành được hơn 2 năm nhưng đến nay cây cầu vẫn chưa thể đi vào hoạt động vì không có lối lên xuống bên phía địa phận xã Bắc Phú (huyện Sóc Sơn) khiến người dân nơi đây tỏ ra ngỡ ngàng và bức xúc.

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 6

Bà Vũ Thị Lích, thôn Cẩm Hà (Tân Hưng, Sóc Sơn) bức xúc nói: "Cây cầu này xây xong từ năm 2020, nhưng chúng tôi chỉ thấy mỗi cái cầu cụt, không có đường chạy thẳng xuống. Vì vậy người dân muốn sang bên kia sông vẫn phải đi đò, mấy hôm vừa rồi nước sông dâng cao, đi lại nguy hiểm quá. Mong rằng chính quyền sớm xây lối lên xuống để người dân đi lại cho đỡ khổ".

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 7

Còn anh Nguyễn Văn Hà ở thôn Ngô Đạo (Tân Hưng, Sóc Sơn) cho biết: "Cầu này xây xong được 2 năm rồi nhưng chưa có lối lên xuống, thấy bảo năm nay làm mà tới giờ vẫn chưa thấy làm. Bà con ở đây mong chờ từng ngày để được đi lại qua cầu, đỡ phải đi đò Lương dưới kia vừa mất tiền, vừa không an toàn, nhất là vào mùa mưa lũ".

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 8

Cây cầu trị giá hơn 100 tỷ đồng cụt ngủn, không có đường dẫn khiến người dân nơi đây không khỏi tiếc nuối, xót xa.

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 9

"Cứ vào mùa mưa lũ là đò không hoạt động. Mấy hôm trước, mưa lớn dài ngày, nước sông dâng cao, bến đò Lương cũng phải nghỉ vài hôm không có đường sang bên kia sông luôn. Cầu thì to đẹp mà kỳ lạ, không có lối lên xuống thì đi lại kiểu gì được", chị Đỗ Thị Lợi ở xã Tân Hưng (Sóc Sơn) chia sẻ.

Cây cầu trăm tỷ xây xong bị bỏ hoang 2 năm trên đường vành đai 4 ở Hà Nội - 10

Lối từ đường vành đai 4 lên cầu, hướng từ phía Bắc Giang sang Hà Nội được rào chắn kỹ bằng những miếng tôn đề phòng người dân đi lên công trình, hạn chế sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.