Công an TPHCM: Đảm bảo quyền lợi người dân trong vụ cháy kho tang vật

Xã hội - Ngày đăng : 21:09, 09/06/2022

Đại diện Công an TPHCM khẳng định, sau khi có kết quả điều tra, xác minh, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Chiều 9/6, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, phóng viên đã đặt câu hỏi cho Công an thành phố về hướng xử lý đối với vụ việc cháy bãi giữ các vừa xảy ra. Theo đó, cá nhân, tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm chính và người có phương tiện bị cháy có được đền bù?

Trả lời câu hỏi trên, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết, hiện nay, vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác minh. Do vậy, các thông tin về hướng giải quyết sẽ được công bố sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

Công an TPHCM: Đảm bảo quyền lợi người dân trong vụ cháy kho tang vật - 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu - Công an TPHCM - tại buổi họp báo (Ảnh: N.T.).

Đại diện Công an TPHCM cũng trao đổi thêm, trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm đã được quy định tại khoản 5, Điều 125, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi năm 2020).

Theo điều khoản trên, người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện đó. Trong trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật...

"Khi có căn cứ là kết quả điều tra nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ việc, cơ quan chức năng sẽ giải quyết vụ việc trên theo nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân", ông Lê Mạnh Hà khẳng định.

Công an TPHCM: Đảm bảo quyền lợi người dân trong vụ cháy kho tang vật - 2

Nhiều xe máy bên trong bãi xe bị cháy trơ khung (Ảnh: A.X.).

Trước đó lúc 13h30 ngày 6/6, vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tang vật và phương tiện vi phạm (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TPHCM.

Vụ việc đã thiêu rụi hơn 1.000m2 trên tổng diện tích 3.000m2 của bãi xe.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, thời điểm trước khi xảy ra cháy, bên trong bãi xe có hơn 2.200 xe máy, 10 ô tô.

Hiện các đơn vị liên quan đang thống kê phương tiện bị thiệt hại để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Q.Huy