Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Xin nhận khuyết điểm với dự án chậm tiến độ'

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 10:06, 09/06/2022

Phát biểu mở đầu phần chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể xin nhận những hạn chế, khuyết điểm vì một số dự án chậm tiến độ.

Trong bài phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nói giao thông vận tải là mạch máu của nền kinh tế. Ngành luôn phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, bởi đây là khâu đột phá.

Đến nay, một số dự án giao thông trọng điểm đã hoàn thành, đưa vào sử dụng hiệu quả. Bên cạnh đó, một số dự án chậm tiến độ, chất lượng có vấn đề, có biểu hiện lãng phí.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Xin nhận khuyết điểm với dự án chậm tiến độ' - 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại phiên chất vấn. (Ảnh: Quochoi.vn)

Khi ngân sách nhà nước khó khăn, một số dự án chuyển sang hình thức đầu tư BOT. Đến nay với một số dự án chậm tiến độ, ngành giao thông vận tải "xin nhận những hạn chế, khuyết điểm".

Bộ trưởng Thể nói "rất may mắn được Quốc hội chọn chất vấn, bởi là cơ hội để ngành giao thông vận tải giải trình những vấn đề người dân quan tâm".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể là thành viên Chính phủ cuối cùng trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Theo chương trình chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chịu trách nhiệm trả lời chính về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải như: Tiến độ, chất lượng và công tác phòng, chống thất thoát, lãng phí trong việc triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm quốc gia, hệ thống đường cao tốc.

Công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm chất lượng các công trình giao thông được đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Thực trạng và giải pháp xử lý các tồn đọng trong đầu tư, khai thác, kinh doanh các dự án giao thông theo hình thức BOT.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành; bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng; Tổng thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán nhà nước cùng tham gia trả lời, giải trình.

Công Hiếu

Công Hiếu