Ghi nhận hơn 1.600 ca, sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh tại Đà Nẵng

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:55, 08/06/2022

Đà Nẵng - Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đang bước vào những tháng cao điểm. Đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận ghi nhận 1.631 ca (chưa ghi nhận trường hợp tử vong), tăng 12,64 lần so với cùng kỳ năm 2021.
Ghi nhận hơn 1.600 ca, sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh tại Đà Nẵng
Sốt xuất huyết tiếp tục tại Đà Nẵng. Ảnh: CDC

Qua thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, trong tuần từ ngày 23 – 29.5, thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 1,2 lần so với tuần trước đó.

Để tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 (15.6.2022), Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước khi bước vào mùa mưa, giảm số ca mắc, hạn chế đến mức tối đa trường hợp tử vong.

UBND các quận, huyện cần tiếp tục chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.

Các địa phương đặc biệt lưu ý các điểm, bãi tập kết lốp xe, đồ phế thải, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, đồng thời phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp bể, dụng cụ chứa nước sinh hoạt…

Trung tâm Y tế các quận, huyện tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện các ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Y tế địa phương cần xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế; tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

Các trạm y tế xã phường thực hiện tham mưu, phối hợp với chính quyền và các lực lượng địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.

Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế yêu cầu đơn vị khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12 và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước mùa dịch.  

THUỲ TRANG