Bất thường kinh doanh thuốc: BV Bệnh Nhiệt đới sẽ xử lý đối tượng liên quan

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:06, 08/06/2022

Liên quan đến các bất thường trong việc kinh doanh thuốc tại nhà thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày 7.6, đại diện bệnh viện này đã có buổi làm việc cung cấp thông tin tới báo Lao Động.
Bất thường kinh doanh thuốc: BV Bệnh Nhiệt đới sẽ xử lý đối tượng liên quan
Một đơn thuốc nhưng có 2 phiếu xuất thuốc với 2 số phiếu khác nhau. Ảnh: PV

Thừa nhận có sai và sẽ xử lý

Trả lời báo Lao Động về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương- người được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cho hay: "Thông tin báo Lao Động phản ánh về việc bác sĩ kê thực phẩm chức năng kèm vào đơn thuốc, chúng tôi ghi nhận đấy là đúng.

Bệnh viện đã giao thanh tra nhân dân làm rõ, để xử lí, kỷ luật các đối tượng liên quan theo quy định. Đến sáng thứ 2 (6.6.2022) đã thành lập ban thanh tra, xử lí và sẽ công bố kết quả sau".

 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trả lời những vấn đề mà Báo Lao Động nêu về những bất thường trong kinh doanh thuốc.

Theo ông Cấp, Thanh tra của Sở Y tế Hà Nội cũng đã xuống kiểm tra. Tuy nhiên, thông tin kiểm tra chưa được công bố nên chưa thể trả lời.

Lý giải về việc phiếu xuất kho của nhà thuốc không có mã bệnh nhân, ông Cấp cho rằng: "Qua kiểm tra nội bộ, về việc phải đưa tất cả mã bệnh nhân vào đơn thuốc, chúng tôi nhận thấy, không có bất kỳ văn bản pháp quy nào quy định về việc ấy. Ngoài ra, có rất nhiều bệnh nhân đi khám từ bệnh viện khác và mang đơn đến đây, đương nhiên sẽ không có mã bệnh nhân".

Tuy nhiên khi phóng viên cho biết các đơn thuốc, phiếu xuất thuốc của các bệnh nhân BV Bệnh Nhiệt đới TW đều không có mã bệnh nhân, thì ông Cấp cho biết: "Bệnh viện xin 6,5 tỉ đồng để nâng cấp hệ thống thông tin nhưng chưa được Bộ Y tế đồng ý. Lấy đâu ra tiền để làm?".

Liên quan đến việc nhà thuốc bệnh viện xuất thuốc từ 2 kho, 2 phiếu xuất thuốc khác nhau cho cùng 1 bệnh nhân, đại diện bệnh viện xác nhận có 2 kho thuốc riêng, trên phần mềm cũng thể hiện 2 kho riêng biệt.

"Theo quy định thực hành nhà thuốc tốt thì thực phẩm chức năng không được để lẫn với thuốc, vì thế tại nhà thuốc bệnh viện, trên phần mềm sẽ tách riêng thành 2 kho, kho thuốc riêng và kho thực phẩm chức năng riêng, khi xuất phiếu thì xuất 2 phiếu riêng"- ông Cấp giải thích.

Nghi vấn nhập nhằng quản lý nhà thuốc chỉ là "hiểu lầm" hay chưa minh bạch? 

Trong khi đó, bản Báo cáo giải trình các nội dung báo chí phản ánh mà BV Bệnh Nhiệt đới TW gửi Bộ Y tế ngày 6.6.2022, nêu rõ:

"Theo quy định tại Thông tư 43/2014/TT-BYT, thực phẩm chức năng dạng thực phẩm dinh dưỡng y học phải được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Do vậy tất các bệnh nhân điều trị nội trú thực hiện chế độ điều trị và dinh dưỡng trong bệnh viện. Chỉ một số ít bệnh nhân sau khi ra viện có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng mới được thầy thuốc tư vấn theo mẫu riêng, không ghi vào đơn thuốc.

Bệnh viện cũng đã tập huấn về Thông tư 52/2017/TT-BYT, quy định về đơn thuốc và kê đơn cho các bác sĩ của bệnh viện.

Qua phản ánh của báo Lao Động về việc bác sĩ của bệnh viện kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc, bệnh viện đã kiểm tra và phát hiện trên thực tế có một vài bác sĩ có kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc đúng như bài báo phản ánh. Bệnh viện đã tiếp thu phản ánh và thành lập Đoàn kiểm tra của bệnh viện, phối hợp cùng Ban Thanh tra nhân dân kiểm tra cụ thể đề xuất hướng xử lý kỷ luật theo quy định và sẽ báo cáo cụ thể với Bộ Y tế khi có kết quả xử lý".

 
Nhiều loại thực phẩm chức năng được bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư kê kèm vào đơn thuốc cho bệnh nhân.

Báo cáo này cũng cho rằng nghi vấn "nhập nhằng" trong quản lý nhà thuốc theo phản ánh của báo Lao Động chỉ là "sự hiểu lầm do hiểu không đúng việc nhập mã bệnh nhân và có nhiều phiếu xuất kho cho một bệnh nhân trong quá trình bán thuốc"...

Qua buổi làm việc cung cấp thông tin của bệnh viện và theo bản báo cáo giải trình các nội dung báo Lao Động nêu mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gửi Bộ Y tế, phóng viên Lao Động nhận thấy còn nhiều nội dung chưa được bệnh viện làm minh bạch một cách rốt ráo.

Việc bệnh viện giải trình chỉ có "một vài bác sĩ kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc" là chưa đúng với thực trạng kê đơn thực phẩm chức năng vào đơn thuốc tràn lan mà phóng viên Lao Động ghi nhận được.

Hơn nữa, mặc dù là việc cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến các vấn đề kinh tế, tài chính... nhưng bệnh viện lại giao nhiệm vụ cho một bác sĩ- phó giám đốc phụ trách chuyên môn, là chưa đúng với chức năng nhiệm vụ.

Thực tế là khi trả lời phỏng vấn báo Lao Động, bác sĩ Cấp cũng chưa đưa ra được các thông tin đầy đủ theo nội dung mà báo Lao Động đã đề cập.

Trước đó, như Báo Lao Động đã phản ánh, tình trạng bác sĩ kê đơn thuốc kèm thực phẩm chức năng diễn ra rất phổ biến tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong khi đó, Luật Khám chữa bệnh cấm y bác sĩ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Điều 4, Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29.12.2017 của Bộ Y tế về việc ghi đơn thuốc cũng quy định rõ: Bác sĩ không được phép kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc.

Nhóm Phóng viên