Chương trình hạt nhân Iran: Tehran khẳng định 'không có chỗ cho vũ khí hạt nhân'; Nga cứng rắn về nghị quyết của IAEA

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:33, 07/06/2022

Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) Mohammad Eslami ngày 6/6 tuyên bố, chiến lược của Tehran về phát triển chương trình hạt nhân không bao gồm phát triển vũ khí hạt nhân.
Chương trình hạt nhân Iran: Tehran khẳng định 'không có chỗ cho vũ khí hạt nhân'; Nga cứng rắn về nghị quyết của IAEA. (Nguồn: AFPF)
Iran khẳng định, bất kể số phận của thỏa thuận hạt nhân có như thế nào, nước này cũng sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân hòa bình. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Young Journalists Club dẫn lời ông Eslami khẳng định: "Không có chỗ cho vũ khí hạt nhân trong chiến lược của Iran. Những gì chúng tôi nghe được hoàn toàn là các cáo buộc vô căn cứ".

Bên cạnh đó, theo quan chức IAEO, bất kể số phận của thỏa thuận hạt nhân có như thế nào, "Tehran cũng sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân hòa bình".

Hôm 1/6, Đại diện thường trực Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna Mikhail Ulyanov cho biết, tại cuộc họp tiếp theo của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), diễn ra từ ngày 6-10/6, các bên tham dự có thể cân nhắc một dự thảo nghị quyết về Iran.

Dự thảo có thể đề cập việc IAEA thiếu khả năng tiếp cận đối với 3 cơ sở hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, ông Ulyanov khẳng định, Moscow sẽ không ủng hộ nghị quyết: "Ngày càng thấy rõ ý định của phương Tây về việc thông qua nghị quyết này là rất phản tác dụng đối với Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo, việc phê chuẩn nghị quyết như vậy đối với Iran có thể phủ bóng đen lên các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Bảo Hà