Nhiều người Mỹ chia rẽ về phản ứng đối với các vụ xả súng

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:17, 06/06/2022

Hầu hết người Mỹ tin rằng hiện tượng thương vong hàng loạt có thể được loại bỏ, nhưng không đồng ý về các biện pháp cần thiết để làm điều này, vì chúng tùy thuộc vào của các đảng phái.

Theo sau một cuộc khảo sát do kênh truyền hình CBS thực hiện, trong số những người ủng hộ đảng Dân chủ cầm quyền, 72% tin rằng nước Mỹ sẽ trở nên an toàn hơn nếu ít người dân sở hữu súng trường và súng lục hơn. Trong khi, số những người theo đảng Cộng hòa, chỉ có 16% nghĩ như vậy và một phần lớn tương đối là 46% coi việc sở hữu súng nhiều hơn là một cách để giảm bớt mối đe dọa.

Cũng theo cuộc thăm dò, các thành viên đảng viên Dân chủ đề xuất giải quyết vấn đề bạo lực bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng hơn những người mua súng (74%), đưa ra lệnh cấm súng trường bán tự động (72%), thông qua luật cho cảnh sát quyền tạm giữ vũ khí của những người được Tòa án công nhận là uy hiếp người khác (70%).

Nhiều người Mỹ chia rẽ về phản ứng đối với các vụ xả súng
Vấn nạn bạo lực súng đạn tiếp tục là chủ đề nóng tại Mỹ, đặc biệt sau loạt vụ xả súng đẫm máu vừa xảy ra trong chưa đầy 1 tháng. (Ảnh: RIA)

Tuy nhiên, phía đảng Cộng hòa nhận thấy giải pháp này trong việc phát hiện và điều trị bệnh tâm thần hiệu quả hơn (60%), tăng số lượng cảnh sát và bảo vệ có vũ trang ở những nơi công cộng (59%), nâng tầm quan trọng của tôn giáo trong cuộc sống của người dân (54%).

Ngoài ra, 72% số người được hỏi đồng ý rằng vấn đề có thể được giải quyết, 28% tin tưởng vụ việc nên được coi là một trong những cái giá phải trả của một “xã hội tự do”.

Sau vụ xả súng hàng loạt tại một cửa hàng Buffalo khiến 10 người thiệt mạng, Trường Tiểu học ở Uvalde nơi 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng…, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi Quốc hội nước này hành động để giải quyết bạo lực súng đạn.

Cụ thể, ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm buôn bán vũ khí tấn công, mở rộng kiểm tra lý lịch và thực hiện các biện pháp kiểm soát súng đạn hợp lý sau một loạt vụ xả súng gây chết chóc ở Mỹ thời gian qua.

Những biện pháp này bao gồm cấm buôn bán vũ khí tấn công, hoặc nếu điều đó không thể thực hiện thì nâng độ tuổi tối thiểu để mua những vũ khí này từ 18 lên 21; không miễn trách nhiệm cho các nhà sản xuất súng khi họ bị kiện về hành vi bạo lực do những người sở hữu súng gây ra... Mỹ có tỉ lệ người chết vì súng đạn cao hơn bất kỳ quốc gia giàu có nào khác.

Theo số liệu từ Kho lưu trữ thông tin bạo lực súng đạn của Mỹ, trong 21 tuần đầu tiên của năm 2022, tại nước này xảy ra tổng cộng 213 vụ xả súng hàng loạt, trong đó có 27 vụ xảy ra ở trường học.

Các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét những biện pháp để mở rộng kiểm tra lý lịch và thông qua luật cho phép các quan chức thực thi pháp luật tước súng của những người bị bệnh tâm thần.

Tuy nhiên, bất kỳ biện pháp mới nào muốn thông qua đều sẽ vấp phải sự phản đối từ các thành viên đảng Cộng hòa, đặc biệt là tại Thượng viện Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)