Máy bay, tàu chiến và hàng nghìn binh sĩ NATO ồ ạt kéo vào biển Baltic tập trận

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:40, 06/06/2022

Ngày 5/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên BALTOPS lần thứ 51 với sự tham gia của 16 nước, trong đó có Phần Lan và Thụy Điển.
Máy bay, tàu chiến và hàng nghìn binh sĩ NATO ồ ạt kéo vào biển Baltic tập trận. (Nguồn: PAP)
Tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge của Mỹ đến Stockholm để tham gia tập trận cuộc tập trận của NATO. (Nguồn: PAP)

Ngoài Phần Lan và Thụy Điển - hai nước đang đệ đơn xin gia nhập NATO - các quốc gia cử lực lượng tham gia tập trận gồm Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Estonia, Pháp, Đức, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Mỹ.

Thụy Điển đóng vai trò là nước chủ nhà của cuộc tập trận lần này.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận trên biển Baltic kéo dài từ 5-17/6 với 7.000 binh sĩ, 75 máy bay và 45 tàu chiến các loại. Hai giai đoạn chính của cuộc tập trận gồm các hoạt động huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu và huấn luyện phối hợp giữa các lực lượng.

NATO sẽ thực hiện những hoạt động thể hiện sự linh hoạt của các lực lượng hàng hải. Các kịch bản tập trận, bao gồm hoạt động đổ bộ, pháo binh, chống tàu ngầm, phòng không, rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ, phương tiện không người lái dưới nước và các tình huống y tế.

NATO tuyên bố, với sự tham gia của Phần Lan và Thụy Điển, liên minh này đang nắm bắt cơ hội trong một thế giới không thể đoán trước nhằm tăng cường sức mạnh và khả năng phục hồi của mình.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nhấn mạnh, biển Baltic là khu vực có tầm quan trọng chiến lược, đồng thời đánh giá cao khả năng tương tác của Phần Lan và Thụy Điển, cũng như sự chia sẻ thông tin tình báo của hai quốc gia này với NATO.

Bảo Hà