Phớt lờ kêu gọi của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mở chiến dịch quân sự ở Syria

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:09, 05/06/2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4/6 cho biết, nước này sẽ giải quyết các lo ngại an ninh tại miền Bắc Syria bằng một chiến dịch quân sự xuyên biên giới mới.
Phớt lờ kêu gọi của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mở chiến dịch quân sự ở Syria. hurriyetdailynews.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ mở chiến dịch quân sự ở Syria. (Nguồn: Hurriyet Daily News)

Phát biểu trước các thành viên đảng Công lý và phát triển (AKP) tại thủ đô Ankara, ông Erdogan nhấn mạnh chiến dịch mới sẽ giải quyết các hạn chế của biên giới an ninh tại khu vực phía Nam.

Theo nhà lãnh đạo, Thổ Nhĩ Kỳ coi vùng lãnh thổ của nước này rộng 30km tính từ biên giới với Syria là khu vực an ninh và "không muốn các cuộc tấn công nhằm vào chúng tôi từ khu vực đó”.

Trước đó, hôm 1/6, ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến triển khai chiến dịch quân sự mới tại Syria nhằm vào mục tiêu thuộc lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Tell Rifaat và Manbij gần thành phố Aleppo tại miền Bắc Syria trước khi dần mở rộng ra các khu vực khác.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng YPG là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở nước này, vốn bị Ankara liệt kê vào danh sách khủng bố.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ việc trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 2/6 bày tỏ hy vọng Ankara sẽ “kiềm chế”, không tiến hành cuộc tấn công tại miền Bắc Syria.

Theo bà Zakharova, "những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến cho tình hình vốn đã khó khăn tại Syria trở nên tồi tệ hơn một cách trầm trọng”.

Bảo Hà