Mỹ-Nhật-Hàn củng cố tinh thần trước những diễn biến từ Triều Tiên

Đối ngoại - Ngày đăng : 13:41, 04/06/2022

Đặc phái viên của Mỹ về các vấn đề Triều Tiên Sung Kim tái khẳng định cam kết của Washington trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
Kim Gunn, đại diện đặc biệt mới của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, người đồng cấp Hoa Kỳ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi tham dự cuộc họp của họ tại Bộ Ngoại giao ở Seoul (AFP)
Các đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc gặp nhau tại Seoul, ngày 3/6. (AFP)

Trong chuyến thăm 3 ngày tới Seoul, kết thúc vào ngày 4/6, Đại sứ Sung Kim đã tham dự cuộc họp ba bên với Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Kim Gunn và Tổng vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi.

Trong thông cáo báo chí ngày 3/6, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, cuộc họp "tái khẳng định tầm quan trọng của một mối quan hệ ba bên bền chặt, khi ba nước nỗ lực đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

Theo ông Price, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của ba nước đã bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động này và quay trở lại đối thoại.

Ông Sung Kim cũng thúc giục Bình Nhưỡng chấp nhận hỗ trợ vaccine để đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 đang diễn ra.

Chuyến đi lần này của ông Sung Kim tới Seoul diễn ra sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 24/5, đánh dấu lần thứ 17 trong năm nay.

Bảo Hà