Mẹo chăm sóc da vùng kín cho trẻ em

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:29, 03/06/2022

TPHCM - Da của trẻ em, đặc biệt là da của trẻ em sơ sinh rất mong manh. Do đó, khi chăm sóc da cho trẻ cần có những lưu ý nhiều hơn đối với người lớn.

Chị Nguyệt Chi (ngụ ở Quận 5, TPHCM) có con gái 5 tháng tuổi. Thời gian gần đây, bé gái xuất hiện tình trạng ở khu vực hậu môn, bẹn và cổ khiến cho bé gái ngứa ngáy, khó chịu.

“Tôi đã dùng nhiều loại thuốc để bôi và dùng phấn rôm để chống hăm cho bé.Tuy nhiên, nhiều người bảo tôi không nên dùng phấn rôm bởi nó không tốt cho bé. Mỗi lần chăm sóc vùng kín cho con tôi rất lo lắng và sợ con sẽ nặng hơn” chị Nguyệt Chi chia sẻ.

Trẻ chăm sóc vùng kín cho trẻ phụ huynh cần cẩn thận các loại sản phẩm sử dụng lên da bé. Ảnh: BYT
Chăm sóc vùng kín cho trẻ, phụ huynh cần cẩn thận các loại sản phẩm sử dụng lên da bé. Ảnh: BYT

TS.BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó Trưởng Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, đối với những sản phẩm về phấn rôm có những thành phần kết hợp cả hương liệu, khi sử dụng cho bé thì cảm thấy bé rất thơm, khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, theo những khuyến cáo gần đây của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến khích phụ huynh không nên sử dụng phấn rôm cho trẻ em, bởi khi trẻ hít phải phấn rôm sẽ gây ra bệnh lý đường hô hấp.

Ngoài ra, sử dụng phấn rôm nhiều sẽ gây ra bít tắc lỗ nang lông và gây ra bệnh lý cho bé. Một số ít dữ liệu thấy rằng phấn rôm có nguy cơ gây ra ung thư, nhưng dữ liệu này vẫn chưa có nhiều chứng cứ thuyết phục nên tốt nhất phụ huynh nên thận trọng khi sử dụng phấn rôm cho trẻ.

TS.BS Trần Nguyên Ánh Tú lưu ý, khi tắm cho trẻ sơ sinh chúng ta nên sử dụng những sản phẩm nhẹ, không chứa xà phòng, làm sao giữ được độ pH cho trẻ ở khoảng trung tính tức là từ 5.5-7 độ pH.

Ngoài ra, không nên tắm cho trẻ quá nhiều, đối với những trẻ trên 7 tháng có thể tắm từ hai đến ba lần một tuần, đối với những bé non tháng thời gian tắm có thể dài hơn như bốn đến năm ngày mới tắm một lần.

Khi tắm cho trẻ nhỏ nên tắm trong những phòng ấm lâu khô cho bé, không nên chà quá mạnh lên trên da của bé. Ngoài ra phụ huynh nên tháo hết nữ trang khi tắm cho bé.

Sau khi tắm xong nên bôi kem dưỡng ẩm cho những em bé sơ sinh này, điều này sẽ phòng ngừa được việc khi tắm sẽ làm mất đi lượng nước tiết qua da. Đặc biệt, những người có tiền căn gia đình tức là bố mẹ đã từng bị viêm da cơ địa thì cần phải cẩn thận hơn trong việc bôi kem dưỡng ẩm cho bé.

Chú ý khi bôi kem dưỡng ẩm lấy một lượng vừa đủ xoa tay và xoa nhẹ lên trên da của bé.  Ngoài ra đối với những bé sơ sinh thì ba mẹ cần phải chăm sóc phần rốn cho bé thật kỹ, tốt nhất là nên để cho phần rốn luôn được khô ráo.

HƯƠNG SƠN