Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 14:28, 03/06/2022

3 ca sĩ nổi tiếng của Vpop đã tự ý cover, mang ca khúc "Ai chung tình được mãi" đi biểu diễn ở nhiều sân khấu khác nhau nhưng không xin phép, vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Ai Chung Tình Được Mãi là ca khúc gây "sốt" mạng xã hội thời gian qua. Đây là sáng tác của Đông Thiên Đức, được thể hiện qua giọng hát Đinh Tùng Huy. MV của ca khúc này được phát hành vào tháng 11-2021, có hơn 44 triệu lượt xem sau hơn nửa năm phát hành.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-1
Ca sĩ Đinh Tùng Huy
Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-2

Đã có nhiều giọng ca như Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà, Đan Trường, Thanh Thảo, Tùng Dương, Quang Hà, Hoài Lâm, Trung Quân Idol... đều có những phiên bản cover chính thức trên sân khấu biểu diễn.

Tuy nhiên mới đây công ty ACV Entertaiment - chủ sở hữu độc quyền ca khúc này đã chính thức lên tiếng tố cáo 3 ca sĩ Lệ Quyên, Tùng Dương và Đan Trường đã tự ý cover, mang ca khúc đi biểu diễn ở nhiều sân khấu khác nhau nhưng không xin phép, vi phạm bản quyền âm nhạc nghiêm trọng.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-3
Nhạc sĩ Đông Thiên Đức và đại diện công ty quản lý nắm bản quyền ca khúc.

Lệ Quyên

Trong 2 đêm diễn tại Đà Lạt ngày 29/4/2022 và tại Nha Trang tối ngày 30/4/2022, ca sĩ Lệ Quyên đã trình bày ca khúc này.

Tiếp đó, vào ngày 14/5 ca sĩ Lệ Quyên một lần nữa biểu diễn ca khúc trên sân khấu một sự kiện của nhãn hàng.


Lệ Quyên biểu diễn ca khúc trên Đà Lạt

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin kèm clip biểu diễn, ngày 20/5 công ty đã gửi email thông báo về việc vi phạm bản quyền kèm theo yêu cầu nữ ca sĩ không được tiếp tục sử dụng ca khúc. Quản lý của Lệ Quyên có trả lời "đã nhận được thông tin và sẽ feedback lại cho ca sĩ Lệ Quyên".

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-4

Tuy nhiên đã 2 tuần trôi qua, công ty chưa nhận thêm được bất kỳ lời xin lỗi hay phản hồi nào từ phía ca sĩ Lệ Quyên về việc sử dụng ca khúc khi chưa được sự chấp thuận từ đơn vị nắm bản quyền cũng như việc tôn trọng bản quyền và xác nhận sẽ không tiếp tục thể hiện ca khúc ở các sân khấu khác.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-5

Tùng Dương

Tùng Dương đã đưa ca khúc lên sân khấu liveshow riêng diễn ra tại Hà Nội lúc 20h00 ngày 24/5. Trước khi liveshow tổ chức, ekip làm liveshow còn truyền thông rầm rộ trên báo chí về việc nam ca sĩ sẽ thể hiện ca khúc này.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-6

Nắm bắt được thông tin, vào sáng ngày 24/5 trước khi liveshow chính thức được diễn ra, công ty ACV Entertainment đã gửi email thông báo về vấn đề bản quyền ca khúc tới ca sĩ Tùng Dương và yêu cầu nam ca sĩ không được phép sử dụng ca khúc để biểu diễn trên các sân khấu cũng như nền tảng xã hội.

Sau đó, có người nhắn tin cho phía công ty xin contact để phía ca sĩ Tùng Dương liên hệ về vấn đề bản quyền biểu diễn ca khúc. Tuy nhiên phía công ty không nhận được bất kỳ một cuộc gọi hay tin nhắn nào .

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-7

Không những vậy, vào tối 24/5 ca sĩ Tùng Dương vẫn ngang nhiên thể hiện trong đêm liveshow. Và sau khi liveshow kết thúc tới nay, phía ca sĩ Tùng Dương cũng chưa một ai liên lạc với ACV để giải quyết về vấn đề bản quyền.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-8

Đan Trường

Vào đầu tháng 4/2022, quản lý của ca sĩ Đan Trường có đã liên hệ với ca sĩ Đinh Tùng Huy - ca sĩ được công ty ACV Entertainment cấp phép độc quyền phát hành và biểu diễn ca khúc để xin cover.

Khi đó, Đinh Tùng Huy có trả lời ông bầu Hoàng Tuấn rằng anh Đan Trường có thể cover lại nhưng cần phải báo với quản lý của Đinh Tùng Huy (một nhân sự trong công ty ACV) và có cho ông bầu Hoàng Tuấn số điện thoại của quản lý để liên lạc.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-9

Tuy nhiên, ông bầu Hoàng Tuấn không liên hệ với quản lý của Đinh Tùng Huy để xin phép về việc cover ca khúc mà tự ý để ca sĩ Đan Trường đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4/2022.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-10
Bản phối mới được quảng bá trên trang Facebook của Đan Trường

Khi ACV Entertainment lên tiếng về việc vi phạm bản quyền, đại diện của Đan Trường có liên lạc với công ty để giải quyết. Thời điểm đó ACV Entertainment cũng rất thiện chí khi đồng ý cho nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại.

Nhưng vào ngày 28/5 vừa qua, tại Hội chợ thương mại ở Bến Tre ca sĩ Đan Trường lại một lần nữa trình bày bản hit này trên sân khấu.

Lệ Quyên, Tùng Dương, Đan Trường bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc-11

Trào lưu hát cover (hát lại một bài hát dưới nhiều hình thức) đang ngày càng phổ biến trong showbiz Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đầy đủ các bước xin phép cũng như trả chi phí tác quyền. Vì thế đã nhiều năm nay xảy ra bao vụ lùm xùm, nhưng vấn đề bản quyền khi cover ca khúc vẫn không hề được cải thiện.

Thiện Lành
Theo VietNamNet