Ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao, TPHCM có đủ khả năng thu dung, điều trị?

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:21, 02/06/2022

TPHCM - Đại diện Sở Y tế TPHCM nhận định, tình hình năm nay có khả năng số ca bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng cao. TPHCM đã chuẩn bị cho công tác thu dung, điều trị.
Ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao, TPHCM có đủ khả năng thu dung, điều trị?
Trẻ hôn mê sâu vì mắc sốt xuất huyết. Ảnh: MTM

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại TPHCM khi số số ca mắc bệnh tăng cao, đã có trường hợp tử vong. Tại họp báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5, nhiệm vụ giải pháp tháng 6 và công tác phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM vào chiều ngày 2.6, nhiều câu hỏi được nêu ra về khả năng thu dung, điều trị bệnh này của ngành Y tế TPHCM.

Trả lời báo chí, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho hay sốt xuất huyết là bệnh dịch lưu hành tại khu vực phía Nam. Bệnh gia tăng vào mùa mưa và thường có chu kỳ khoảng 3-4 năm sẽ có 1 năm số ca mắc tăng cao hơn so với những năm trước.

Năm 2020, số ca mắc cao khoảng 25.900 ca, năm 2021 khoảng 12.600 ca. Bà Như nhận định, tình hình năm nay có khả năng số ca mắc sẽ tăng cao.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM trả lời tại họp báo chiều 2.6. Ảnh: T.Nhân
Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM trả lời tại họp báo chiều 2.6. Ảnh: T.Nhân

Từ nhiều năm nay hệ thống điều trị của TPHCM đã có kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán điều trị bệnh sốt xuất huyết, đồng thời còn đóng vai trò hỗ trợ tuyến cho các tỉnh trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên, miền Đông và Tây Nam bộ. Các chuyên gia tại các bệnh viện tuyến cuối của thành phố như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là những người đã tham gia xây dựng hướng dẫn quốc gia về sốt xuất huyết - phiên bản mới nhất là Quyết định 3705/QĐ-BYT/2019 hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Trong hướng dẫn này việc phân tuyến điều trị bệnh nhân đã được quy định rất chi tiết, trong đó có chỉ định điều trị ngoại trú, chỉ định nhập viện điều trị…

Để chuẩn bị cho công tác điều trị sốt xuất huyết năm nay, trong thời gian vừa qua, Sở Y tế đã tổ chức các lớp tập huấn lại cho các trạm y tế, trung tâm y tế, phòng khám, các bệnh viện quận huyện, bệnh viện đa khoa. Sở Y tế cũng đã có các công văn chỉ đạo các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền để bảo đảm điều trị sốt xuất huyết.

Huyên Nguyễn