Triều Tiên sắp có động thái quan trọng giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng, Hàn Quốc theo sát

Đối ngoại - Ngày đăng : 19:18, 02/06/2022

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/6 cho biết, bộ này sẽ theo dõi chặt chẽ hội nghị sắp tới của đảng Lao động Triều Tiên.
Australia đưa đề nghị hào phóng, được ngay lời hứa từ quốc đảo mà Ngoại trưởng Trung Quốc vừa tới thăm
Triều Tiên đã tổ chức 11 phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng có kế hoạch triệu tập Hội nghị toàn thể lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên khóa VIII vào “ngày thứ 3 của tháng 6”, để đánh giá kết quả triển khai các chính sách nhà nước trong năm 2022 và quyết định hàng loạt “vấn đề quan trọng”.

Tuy nhiên, thời điểm chính xác diễn ra hội nghị vẫn chưa được KCNA công bố. Theo Yonhap, tại sự kiện chính trị quan trọng này, Bình Nhưỡng có thể sẽ đưa ra các thông điệp nhắm vào Hàn Quốc hoặc Mỹ.

Vị quan chức giấu tên nói trên nhận định: “Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ thảo luận về quan hệ liên Triều, các vấn đề đối ngoại, cũng như tình hình dịch chống dịch Covid-19".

Ông lưu ý rằng, Triều Tiên đã tổ chức các hội thảo chuyên đề nhằm thảo luận về quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ tại phiên họp toàn thể trước đó diễn ra vào tháng 12 năm ngoái.

Quan chức này cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tập trung vào báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác giữa nhiệm kỳ và định hướng về các chính sách đối nội và đối ngoại mà Triều Tiên dự kiến sẽ công bố tại phiên họp toàn thể”.

Kế hoạch tổ chức phiên họp toàn thể lần này của Triều Tiên thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng quốc tế vì sự kiện chính trị này có thể cung cấp những “manh mối” về định hướng chính sách đối ngoại và diễn biến Covid-19 tại Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tiếp tục bị đình trệ.

Ủy ban Trung ương đóng vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất của đảng Lao động Triều Tiên trong thời gian giữa các kỳ đại hội. Cơ quan này thường tổ chức họp toàn thể mỗi năm một lần để thảo luận về cơ cấu tổ chức trong đảng và các vấn đề quan trọng khác.

Triều Tiên đã tổ chức 11 phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Bảo Hà