Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống tên lửa tiên tiến hơn

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:39, 01/06/2022

Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa tiên tiến hơn nhưng sẽ không cho phép nước này 'tấn công ngoài biên giới'.

Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống tên lửa tiên tiến hơn (Ảnh: Business Insider)

Tổng thống Biden nói Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều hệ thống tên lửa tiên tiến hơn (Ảnh: Business Insider)

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa và vũ khí tiên tiến hơn để cho phép các lực lượng Ukraine "tấn công chính xác hơn các mục tiêu quan trọng trên chiến trường", Tổng thống Joe Biden cho biết trong một bài viết hôm thứ Ba trên tờ The New York Times.

Tuy nhiên, những vũ khí này sẽ chỉ được phép sử dụng trong các khu vực thuộc Ukraine và Mỹ không "khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình", Tổng thống Biden nói thêm.

"Chúng tôi không muốn cuộc chiến này kéo dài", Tổng thống Biden chia sẻ với tờ The Times.

"Chúng tôi không mong muốn một cuộc chiến giữa NATO và Nga. Mặc dù tôi không đồng ý với ông Putin về việc mở ra các cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, tuy nhiên Mỹ sẽ không tạo ra một cuộc lật đổ ở Moscow".

Bình luận của Tổng thống Biden được cho là để đáp lại yêu cầu khẩn cấp của các quan chức Ukraine về Hệ thống tên lửa phóng nhiều lần (MLRS) mà họ cho rằng cần thiết để bảo vệ đất nước trước cuộc tấn công của Nga ở khu vực Donbas.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trước các nhà lãnh đạo G7 vào ngày 9/5, đồng thời yêu cầu cụ thể đối với M270 MLRS và Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 do Lockheed Martin sản xuất.

MLRS có tầm bắn gấp đôi so với pháo M777 mà Mỹ đã gửi tới Ukraine và có thể bắn tới 18 quả rocket dẫn đường trong một phút, nhà báo Abbie Shull của tờ Insider đưa tin.

Mỹ có các loại hệ thống pháo tầm xa khác với tầm bắn lên đến 180 dặm, nhưng chính quyền Biden không sẵn sàng đưa những hệ thống đó tới Ukraine, The Wall Street Journal đưa tin. "Chúng tôi sẽ không gửi đến Ukraine các hệ thống tên lửa có thể tấn công vào lãnh thổ của Nga", Tổng thống Biden nói với Steve Holland, một phóng viên của Reuters, hôm thứ Hai.

Ông Biden không nêu rõ những hệ thống tên lửa nào sẽ được cung cấp cho Ukraine, nhưng theo một số tờ báo trích dẫn lời của các quan chức Mỹ thì nước này sẽ gửi 48 bệ phóng MLRS và 4 bệ phóng HIMARS tới Ukraine.

Nhóm vũ khí mới sẽ là một số thiết bị tiên tiến nhất mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Theo CNN, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Nga Olga Skabeeva cho biết trên chương trình của mình rằng Mỹ sẽ "vượt qua ranh giới đỏ" nếu trao MLRS cho Ukraine, và mô tả đây là một nỗ lực nhằm "kích động một phản ứng rất gay gắt từ Nga."

Trong khi đó, Tổng thống Biden cho biết trong bài luận của mình trên tờ The Times rằng Mỹ sẽ tiếp tục hướng tới việc giúp Ukraine chấm dứt chiến tranh thông qua ngoại giao.

Theo Business Insider

Minh Quang