Hành trình nhập cư trái phép vào Anh bằng những “nấm mồ di động”

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:55, 26/10/2019

Khi tin tức về 39 thi thể người được tìm thấy đằng sau xe tải ở Essex, Anh vào tuần qua nổ ra, Jawad Amiri, một người từng trốn vào Anh bằng cách tương tự, đã nhớ lại những ký ức ám ảnh khi anh phải ngồi trên thùng hàng mà anh gọi là “nấm mồ di động”.
Hành trình nhập cư trái phép vào Anh bằng những “nấm mồ di động” - 1

Anh Jawad Amiri (Ảnh: BBC)

Cách đây 3 năm, Jawad Amiri, 28 tuổi đến từ Afghanistan là một trong 15 người được kéo ra từ thùng hàng trên xe tải khi mức dưỡng khí bên trong xuống ngưỡng cực thấp.

Amiri mô tả lại hành trình đầy ám ảnh từ trại tị nạn Calais, Pháp tới Anh và câu chuyện anh đã may mắn sống sót nhờ 1 tin nhắn của cậu em trai 7 tuổi, Ahmad, người đi cùng anh trai tới miền đất mới.

“Nấm mồ di động”

Hành trình nhập cư trái phép vào Anh bằng những “nấm mồ di động” - 2

Chiếc xe tải do em trai của Amiri vẽ lại khi nhớ về trải nghiệm ám ảnh đằng sau xe tải (Ảnh: BBC)

"Vào mỗi đêm, những kẻ buôn người sẽ mở một cửa một chiếc xe tải, cho 20-30 người vào bên trong. Họ thu tiền của bạn và không quan tâm bạn sống hay chết", Amiri kể lại.

Amiri và em trai 7 tuổi đã được đưa vào bên trong một thùng hàng đông lạnh với 13 người khác. Những kẻ buôn người khóa cửa lại và mọi người trở nên hoảng hốt vì không thể mở cửa được từ bên trong. Trong thùng hàng, là các thùng các-tông thuốc men được xếp chồng lên nhau và cách nóc xe tải khoảng nửa mét.

Phía bên trong, Amiri cùng những người khác nằm bất động khoảng 15-16 giờ đồng hồ. Họ không thể nhúc nhích, ngồi dậy hay đứng lên. Người đàn ông này mô tả anh giống như đang ở trong một “nấm mồ di động”.

Hoàn toàn không có ánh sáng bên trong thùng hàng và ban đầu cả 15 người cảm thấy lạnh toát vì đây là một thùng đông lạnh. Tuy nhiên, sau đó một trục trặc kỹ thuật đã khiến hệ thống điều hòa bị hỏng và không khí bắt đầu nóng dần lên.

Tất cả những gì mà những người nhập cư trái phép có được là chăn và quần áo họ mang theo. Nước uống đã cạn kiệt nhanh chóng và họ cũng không thể đi vệ sinh.

Những người ngồi trên xe bắt đầu cảm thấy khó thở. Em trai 7 tuổi của Amiri bắt đầu òa khóc vì sợ hãi. Amiri chỉ biết động viên em trai rằng mọi thứ sẽ ổn và cửa sẽ được mở ra trong khi anh cũng hoang mang không biết điều gì sẽ xảy ra kế tiếp.

15 người bắt đầu đổ mồ hôi. Không khí trong xe nóng dần lên và mọi người không thể trò chuyện hay trao đổi vì ngột ngạt và bức bí. Họ dùng hết sức bình sinh gọi tài xế, đập vào nóc xe. Tài xế đã dừng lại nhiều lần trên đường, nhưng phớt lờ lời thỉnh cầu mở cửa xe từ nhóm di dân bất hợp pháp. Người này thậm chí còn dùng những từ ngữ rất nặng nề với Amiri và những người còn lại để buộc họ giữ im lặng.

Một vài người có điện thoại nhưng họ không muốn và không dám gọi cảnh sát vì sợ sẽ bị trục xuất trở lại.

Dưỡng khí cạn kiệt

Hành trình nhập cư trái phép vào Anh bằng những “nấm mồ di động” - 3

Cậu bé Ahmad (Ảnh: BBC)

Điện thoại của Amiri đã hết pin, nhưng cậu bé Ahmad có một chiếc điện thoại nhỏ được một phụ nữ thuộc một tổ chức từ thiện ở trại tị nạn Calais đưa cho. Cậu bé đã nhắn tin cho người phụ nữ kêu cứu rằng họ đã cạn kiệt dưỡng khí để thở và tài xế không chịu mở cửa cho họ.

Người phụ nữ nhắn tin lại: “Đừng di chuyển, hãy thư giãn, đừng trò chuyện quá nhiều. Chúng tôi sẽ gọi cảnh sát”.

Lực lượng hành pháp sau đó đã tới với chó nghiệp vụ và họ đã giải cứu cho 15 người trên xe.

Ban đầu, mọi người rất hạnh phúc vì họ cuối cùng cũng đã được thở nhưng ngay sau đó một số lại tỏ ra bi quan vì nỗi sợ hãi sẽ bị gửi trả về quê nhà và hành trình ám ảnh mà họ vừa trải qua sẽ “xôi hỏng bỏng không”.

Một bác sĩ được đưa tới kiểm tra sức khỏe cho nhóm người và sau đó họ được đưa tới một nhà nghỉ.

Ký ức ám ảnh

Hành trình nhập cư trái phép vào Anh bằng những “nấm mồ di động” - 4

Đoạn tin nhắn cầu cứu của Amiri và em trai (Ảnh: BBC)

Amiri hiện đang sống ở Anh và đang theo học cao đẳng để trở thành một thợ xây trong tương lai. Cậu em trai của anh hiện đã 10 tuổi và đã hòa nhập với cuộc sống ở vùng đất mới.

Tuy nhiên, khi nghe tin về vụ việc 39 người được tìm thấy khi đã thiệt mạng ở hạt Essex, trái tim của Amiri trở nên nặng trĩu khi mọi ký ức về chuyến hành trình ám ảnh bỗng dội lại.

“Họ không chỉ là 39 người chết. Đó là 39 gia đình mất anh trai, chị gái, người thân. Tôi cảm thấy rất tệ và những hồi ức không tốt đẹp liên tục quay trở lại. Tôi nghĩ những người này bị hết dưỡng khí và tôi cảm thấy thật tồi tệ”, Amiri nói với BBC.

Ngày 23/10, giới chức Anh phát hiện 39 thi thể người chết ở phía sau một chiếc xe tải ở Essex. Hiện thời, cảnh sát Anh đã bắt giữ đối tượng thứ 4 nghi có liên quan tới vụ việc trong khi cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Đức Hoàng

Theo BBC