Băng dính ăn được – cơn sốt cho những “món kẹp”

Ẩm thực - Ngày đăng : 12:58, 01/06/2022

Vừa qua, 4 học sinh người Mỹ đã có một phát minh hoàn hảo cho khóa học của mình, lấy cảm hứng từ bữa trưa “bừa bộn”.

Ý tưởng tạo nên chiếc băng dính đặc biệt này cũng rất ngẫu nhiên, khi một người bạn trong nhóm ăn burrito và tortilla nhưng lại làm vương vãi khắp nơi. Đồ ăn trong đó vỏ bánh, thường là rau củ và thịt, sốt, sau đó vương vào áo và vấy bẩn bàn ăn.

Băng dính ăn được – cơn sốt cho những “món kẹp” - 1

Từ sự bất tiện đó, nhóm 4 học sinh là Guarino, Erin Walsh và Rachel Nie, sinh viên năm cuối tại Đại học Johns Hopkins ở thành phố Baltimore (Mỹ) đã bắt tay và thực hiện nhiệm vụ tạo ra một loại băng dính có thể ăn được, dùng để cố định các món cuộn hoặc burrito.

Ngày nay, sản phẩm ấy được đặt lên là “Tastee Tape”.

Guarino cho biết cả nhóm đã dành nhiều tháng nghiên cứu loại băng dính bình thường và thành phần của nó, tìm hiểu về mấu chốt giúp định hình cấu trúc và chất đi kèm nhằm làm dính bề mặt. Từ đó, họ tìm kiếm thành phần có thể ăn được.

Băng dính ăn được – cơn sốt cho những “món kẹp” - 2

Băng dính ăn được được tạo nên với 3 tiêu chí: Sạc - không màu, không vị và dễ tan ra. Sau khi thử nghiệm với vài kết hợp, nhóm các sinh viên đã tìm ra công thức “ma thuật”, không chứ gluten và phù hợp với người ăn chay.

Để đi đến sản phẩm cuối cùng, nhóm đã phải thử nghiệm 50 công thức khác nhau cho Tastee Tape. Các thành phần chính xác không được tiết lộ do nhóm đang nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế, tuy nhiên, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết sản phẩm này phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Người sử dụng chỉ cần bóc một phần băng dính theo nhu cầu, và kích hoạt bằng ít nước, trước khi dán cố định chiếc bánh tortilla của mình.

Nguyên mẫu hiện tại là các dải băng trên giấy chống dính. Tuy nhiên họ cho biết sẽ đóng gói dưới dạng một cuộn băng keo văn phòng thông thường.

Chiếc băng dính ăn được này sẽ tạo nên cơn sốt cho những nhà hàng, quán ăn về món cuộn trên toàn thế giới nếu được sản xuất thương mại.

Khánh Trinh