Đề thi Văn lớp 10 chuyên Sư phạm bàn về tình yêu quê hương

Xã hội - Ngày đăng : 11:11, 01/06/2022

Các thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Ngữ văn dành cho lớp chuyên dự thi vào trường THPT chuyên Sư phạm với thời gian 90 phút.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Mai (trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) đánh giá, đề thi Văn vòng 1 năm nay khá dễ, không có câu hỏi hóc búa hay suy luận cao. Em tự tin được 8 điểm trở lên.

Tương tự, Trần Thị Hà (trường THCS Thái Thịnh, Hà Nội) đánh nói đề thi dễ hơn dự đoán, hay nhất là câu hai phần nghị luận văn học - "cảm nhận về đức tính cao đẹp của người đồng mình". Chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và nội dung bài thơ Nói với con là học sinh có thể phân tích được câu hỏi. Câu hỏi không có sự đánh đố, em tự tin được khoảng 7 - 9 điểm.

Đề thi Văn lớp 10 chuyên Sư phạm bàn về tình yêu quê hương - 1
Đề thi Văn lớp 10 chuyên Sư phạm bàn về tình yêu quê hương - 2

Năm nay, trường THPT chuyên Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 305 chỉ tiêu được chia cho bảy lớp chuyên. Trừ Toán tuyển 70 học sinh, Tiếng Anh 60, các lớp Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, mỗi lớp 35 em. Mức chỉ tiêu này được trường giữ ổn định trong nhiều năm trở lại đây.

Trường dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển thẳng những học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố. Môn đạt giải phải trùng với môn chuyên đăng ký tuyển thẳng, trừ môn Tin chấp nhận giải nhất môn Toán.

Thí sinh làm bài thi viết ba môn trong sáng ngày 1/6 gồm Toán, Văn vào buổi sáng, môn chuyên buổi chiều. Hai môn điều kiện có thời gian làm bài 90 phút, riêng môn chuyên 120 phút. Thí sinh thi chuyên Tin sẽ làm bài thi chuyên Toán.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba bài thi, trong đó Văn và Toán không nhận hệ số, còn môn chuyên nhân đôi. Trường chuyên Sư phạm không áp dụng điểm cộng, ưu tiên và xét tuyển theo từng lớp chuyên.

Để được vào danh sách xét tuyển, thí sinh phải tham dự đủ ba bài thi, không vi phạm quy chế và mỗi bài đều đạt từ 2 điểm trở lên.

Hoài Anh - Hà Cường

Hoài Anh - Hà Cường