Robot cộng tác: Chức năng và ứng dụng của chúng

Sản phẩm - Tiêu dùng - Ngày đăng : 10:00, 01/06/2022

Khi nghĩ đến một con robot trong một nhà máy sản xuất, bạn có thể hình dung ra một cánh tay cơ khí khổng lồ đang lắp ráp các bộ phận ô tô hoặc một thiết bị lấp đầy hàng trăm gói thực phẩm cứ sau vài phút.

Chúng được gọi là robot công nghiệp, được tự động hóa hoàn toàn để thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt như bơm, đóng gói, dán nhãn, v.v.

image001.jpg

Nhưng chúng thường bị cô lập, làm việc một mình hoặc với các robot đồng nghiệp của chúng. Điều này là do chúng hoạt động với tốc độ nhanh, có thể gây hại cho những người đến gần chúng.

Một nhược điểm khác của những chiếc máy như vậy là chúng được coi là mối đe dọa đối với công việc của con người, làm mất đi công việc thủ công mà con người từng làm.

Tuy nhiên, một loại máy móc mới, được gọi là robot cộng tác, đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường, được chế tạo đặc biệt để làm việc chặt chẽ với con người. “Robot hợp tác” có nghĩa là gì?

Cobot là gì?

Robot cộng tác hay còn gọi là “cobot” là những robot được thiết kế để làm việc tay đôi với nhân viên.

Những chiếc máy này tập trung nhiều hơn vào các công việc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như kiểm tra và chọn, để giúp người lao động tập trung hơn vào các công việc đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài sự an toàn, dưới đây là những lợi thế khác của việc có một cobot:

Rất dễ dàng để thiết lập - Không giống như những người anh lớn cấp công nghiệp, cobot thường nhỏ gọn và vận hành đơn giản. Việc thiết lập chúng đòi hỏi ít hoặc không cần kinh nghiệm lập trình. Do đó, việc đào tạo nhân viên của bạn sử dụng và lập trình chúng sẽ trở nên dễ dàng. Một số công ty thậm chí còn triển khai cobot đầy đủ chức năng chỉ trong vài tuần. Điều này được so sánh với các robot công nghiệp cần các chuyên gia tùy chỉnh và mất hàng tháng để thiết lập để sử dụng hàng ngày.

Đa năng - Cobot được thiết kế để đảm nhận các loại nhiệm vụ khác nhau. Miễn là bạn có các hiệu ứng cuối phù hợp, bạn có thể lập trình các robot đóng gói để thực hiện công việc ghi nhãn hoặc kiểm tra chỉ trong vài phút.

Trao quyền cho nhân viên - Chuyển động lặp đi lặp lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra chấn thương như thoát vị, hội chứng ống cổ tay và đau lưng. Cobot có thể dễ dàng tiếp quản công việc thủ công lặp đi lặp lại cho nhân viên.

Một thành công trong sản xuất

Tính linh hoạt của cobot đã khiến chúng trở thành một cú hit trong ngành sản xuất. Chúng phục vụ nhiều chức năng khác nhau trên sàn sản xuất. Bao gồm các:

Tất cả đều ở đúng nơi - Cobot có thể được trang bị camera hoặc cảm biến để kiểm tra các bộ phận của sản phẩm để tìm bất kỳ lỗi nào.

Xử lý công cụ chính xác - Cobot chính xác đến mức các công ty đang sử dụng chúng để xử lý các quy trình như hàn, vặn vít.

Kết thúc hoàn hảo - Được trang bị các phần đính kèm để chà nhám, mài, sơn, v.v., cobot có thể cung cấp một lớp hoàn thiện nhất quán cho bất kỳ sản phẩm nào.

Ngày càng được ưa chuộng trong logistics

Cobot cũng được đón nhận tích cực trong lĩnh vực hậu cần, vì chúng giúp giao hàng nhanh hơn nhiều.

Một ví dụ quan trọng về việc sử dụng chúng trong lĩnh vực này là trong kho hàng của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.

Họ đang sử dụng cobot không chỉ chuyển vật phẩm từ nơi này sang nơi khác mà còn cảm nhận được độ mỏng manh của vật phẩm để điều chỉnh độ bám của chúng cho phù hợp.

Dưới đây là những cách khác mà robot hợp tác được sử dụng trong lĩnh vực hậu cần.

Thực hiện các công việc nâng hàng nặng - Các cobot di động có thể được chỉ định để mang tải thông qua một tuyến đường được lập trình trước. Những điều này giảm thiểu nhu cầu công nhân phải lấy các hộp nặng bằng tay hoặc sử dụng thiết bị nặng như xe nâng.

Quy trình khép kín - Giống như việc kiểm tra từng bộ phận, việc thêm camera vào robot có thể biến nó thành một cỗ máy lấy hàng chính xác và hiệu quả. Và với một cái gắp hoặc các cốc hút, chúng có thể tạo thành thùng carton, chất hàng vào và niêm phong hộp. Điều này làm cho việc thực hiện trở nên hiệu quả và chính xác hơn nhiều.

Cobot là một minh chứng cho thấy tự động hóa và AI không được tạo ra để thay thế con người trong dây chuyền lắp ráp.

Thay vào đó, họ cải thiện đời sống của nhân viên trên sàn sản xuất. Bằng cách đảm nhận những công việc lặp đi lặp lại, họ mang đến cho người lao động cơ hội đảm nhận những công việc cần sự sáng tạo hơn là năng lực.

Và bởi vì cobot thường đảm nhận công việc lặp đi lặp lại và đôi khi nguy hiểm, chúng cũng giữ cho chấn thương tại nơi làm việc ở mức tối thiểu.

Tính linh hoạt và an toàn mà cobot mang lại là lý do tại sao chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn với các doanh nghiệp trong các ngành khác nhau.

Và bởi vì robot dễ thiết lập và lập trình, chúng cũng bắt đầu trở thành một yếu trong các nhà máy sản xuất nhỏ. Với giá trị thị trường cobot tiếp tục đi lên, tương lai chắc chắn là sự hợp tác giữa con người và máy móc.

T/H