Mexico nhấn mạnh điều kiện dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Đối ngoại - Ngày đăng : 08:35, 31/05/2022

Phát biểu với báo giới ngày 30/5, Tổng thống Mexic Andres Manuel Lopez Obrador tái khẳng định sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Los Angeles (Mỹ) ngày 6-10/6 tới, nếu tất cả các nước trong khu vực không được mời và sẽ cử Ngoại trưởng Marcelo Ebrard đại diện.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nhấn mạnh sẽ không dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ nếu tất cả các nước trong khu vực không được mời. (Nguồn: Reuters)

Ông Obrador cho biết vẫn đang chờ phản hồi chính thức từ chính phủ Mỹ về đề xuất không loại trừ bất kỳ quốc gia nào tham dự sự kiện này.

Hồi tuần trước, ông Kevin O'Reilly, Đều phối viên Mỹ phụ trách tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 9 đã tuyên bố rằng “trong mọi trường hợp” sẽ không mời chính phủ Nicaragua hay Venezuela tham dự.

Liên quan tới Thượng đỉnh sắp tới, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei khẳng định không dự Hội nghị sau khi Mỹ chính thức trừng phạt Tổng chưởng lý Guatemala Consuelo Porras vì lý do tham nhũng.

Nhiều nước khu vực khác như Honduras, Panama và Bolivia cũng đã lên tiếng yêu cầu Washington không loại bất cứ nước nào ra khỏi sự kiện châu lục này, khẳng định sẽ không tham dự nếu không có sự góp mặt của tất cả các nước châu Mỹ.

Minh Quân