HLV Mai Đức Chung: "Tôi rất vui khi cầu thủ bóng đá nữ có phí lót tay"

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 20:59, 30/05/2022

Huấn luyện viên Mai Đức Chung  cho rằng, hợp đồng của Mỹ Anh với câu lạc bộ Thái Nguyên có phí lót tay cao, giúp bóng đá nữ có sự bình đẳng khi so với bóng đá nam.
HLV Mai Đức Chung:
Huấn luyện viên Mai Đức Chung trong buổi tập của tuyển nữ Việt Nam chiều 30.5. Ảnh: M.D

Chiều 30.5, tuyển nữ Việt Nam hội quân với sự trở lại của Mỹ Anh. Trước đó, cầu thủ này vắng mặt ở SEA Games 31. Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết: "Ở đợt tập trung trước SEA Games 31, tôi không gọi Mỹ Anh do cầu thủ này đang vướng vào tranh chấp giữa câu lạc bộ nữ TPHCM và câu lạc bộ nữ Thái Nguyên.

Sau khi vấn đề được giải quyết, tôi đã triệu tập Mỹ Anh trở lại, chứ không phải muốn gây khó dễ gì. Với các cầu thủ khác cũng vậy, tôi chỉ mong các bạn chấp hành các quy chế, điều khoản hợp đồng với câu lạc bộ".

Theo đó, sau khi giải quyết xong tranh chấp hợp đồng với TPHCM, Mỹ Anh và Lê Hoài Lương đã đạt thỏa thuận gia nhập câu lạc bộ Thái Nguyên với mức lót tay lên tới 400 và 500 triệu/2 năm hợp đồng. Đây là lần đầu tiên bóng đá nữ Việt Nam có phí lót tay khi chuyển nhượng. Huấn luyện viên Mai Đức Chung kỳ vọng điều này sẽ trở thành bước tiến để bình đẳng giữa bóng đá nữ và bóng đá nam.

"Tôi rất vui khi bóng đá nữ có phí lót tay. Cầu thủ nam và cầu thủ nữ nữ đã bắt đầu được bình đẳng, không phải chỉ riêng cầu thủ nam mới được ký hợp đồng với mức lót tay cao. Tôi mong tất cả các cầu đều làm điều này để cuộc sống cầu thủ nữ được đảm bảo hơn, yên tâm hơn khi giải nghệ", huấn luyện viên Mai Đức Chung chia sẻ.

Ảnh: T.X
Tuyển nữ Việt Nam đang hướng đến những mục tiêu tiếp theo. Ảnh: T.X

Sau tấm huy chương vàng SEA Games 31, tuyển nữ Việt Nam hội quân nhằm chuẩn bị cho AFF Cup nữ 2022. Với vị thế nhà đương kim vô địch, huấn luyện viên Mai Đức Chung đặt quyết tâm phải bảo vệ thành công danh hiệu, đồng thời bắt đầu trẻ hóa.

"Danh sách tập trung lần này của đội tuyển nữ Việt Nam ngoài những gương mặt cũ tức là ngoài 22 vận động viên vừa qua đã thi đấu SEA Games 31, thì chúng tôi gọi 5 gương mặt trẻ, rất trẻ của đội Than khoáng sản Việt Nam và đội Hà Nội.

Có những gương mặt mà các anh, các chị chưa hề gặp, chưa từng lên đội tuyển. Ý định của tôi là luôn luôn đào tạo, bồi dưỡng những vận động viên trẻ để chúng ta có lực lượng trẻ kế cận thật tốt. Nếu chúng ta không có thế hệ kế cận tốt thì chúng ta rất khó khăn trong việc khỏa lấp chỗ trống của các vận động viên lớn tuổi", ông Chung nói thêm.

Những gương mặt mới như Trần Thị Thu Phương, Châu Thị Vang, Trúc Hương được đích thân huấn luyện viên Mai Đức Chung lựa chọn, từ những buổi tập với Than Khoáng sản Việt Nam. "Có những buổi tôi trực tiếp nhìn ra, có Châu Thị Vang tiền đạo trẻ, tầm vóc tốt. Tôi luôn mong muốn các bạn sẽ thay thế các chị trong đội tuyển ở những đợt tới đây", ông Chung nói. 

Tuyển nữ Việt Nam hội quân. Ảnh: VFF
Tuyển nữ Việt Nam hội quân. Ảnh: VFF

Ở giải đấu lần này, tuyển nữ Việt Nam phải chạm trán nhiều đối thủ mạnh như tuyển nữ Australia, tuyển nữ Thái Lan và tuyển nữ Philippines.

"Tuyển nữ Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ chức vô địch AFF Cup đã giành được năm 2019 tại Thái Lan. Đến bây giờ, chúng ta đã giành huy chương vàng SEA Games, đi World Cup nhưng vẫn quyết tâm phải vô địch giải này. Ở giải đấu nào, đội nữ Việt Nam cũng gặp khó khăn, phải tranh chấp quyết liệt với Philippines - đội cũng dự World Cup, và phải đấu trên sân nhà.  Việc phải chơi trên sân cỏ nhân tạo cũng là khó khăn rất lớn.

Trong chiều nay, tôi sẽ nhắn nhủ với cầu thủ. Những thành tích đã đạt được đều tốt, nhưng giữ được thành tích còn khó hơn. Các cầu thủ phải quên thành tích đã đạt được, không được ngủ quên trên chiến thắng để hướng đến mục tiêu mới",  huấn luyện viên Mai Đức Chung nhấn mạnh.

Ông Chung "xe ca" cũng không ngại phải đối đầu tuyển nữ Australia vì "mai kia chúng ta tiến ra thế giới, chúng ta nên gặp đối thủ nào chúng ta cũng có quyết tâm rất cao. 

MINH TRIẾT