Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu quân đội giải quyết 'cứng rắn' nếu Triều Tiên có hành động này

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:54, 30/05/2022

Trong một chuyến thăm trụ sở chung của Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc vào ngày 30/5, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng, tình hình an ninh nước này ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu 'dứt điểm và cứng rắn' với Triều Tiên nếu có hành động này
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (ở giữa hàng thứ 2) chụp ảnh cùng các quân nhân trong chuyến thăm trụ sở chung của Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân ngày 30/5. (Nguồn: Yonhap)

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Yoon tới thăm trụ sở này sau khi ông nhậm chức vào ngày 10/5.

Phát biểu trước hàng chục binh sĩ và nhân viên chào đón, Tổng thống Yoon nói: "Tình hình an ninh của chúng ta ngày càng trở nên nghiêm trọng và nếu không có sự cống hiến của các bạn cho an ninh quốc gia, nền kinh tế và tất cả các hoạt động xã hội của chúng ta sẽ không thể hoạt động bình thường".

Trong chuyến thăm, ông Yoon có một cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup, Chủ tịch JCS Won In-choul và các sĩ quan quân đội cấp cao để kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay: "Tổng thống Yoon nhấn mạnh rằng, quân đội của chúng ta nên đóng vai trò như một trụ cột đáng tin cậy bảo đảm đời sống và tài sản của nhân dân trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng thời ra lệnh duy trì trạng thái sẵn sàng vững chắc của quân đội".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc lưu ý rằng, "trong trường hợp Triều Tiên có thêm hành động khiêu khích, cần phải xử lý dứt điểm và cứng rắn. Bên cạnh đó, quân đội cần duy trì trạng thái sẵn sàng về mặt tinh thần".

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc khẳng định, nước này phối hợp với Mỹ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, trong bối cảnh các báo cáo cho thấy Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân, đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu vững chắc".

Trong khi đó, Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) bày tỏ quan ngại về vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên hôm 25/5.

Trong tuyên bố cùng với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/5, ngoại trưởng các nước Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi rất lo ngại trước hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo chưa từng có bằng các hệ thống ngày càng linh hoạt trên mọi phạm vi".

Trước đó, hôm 25/5, Triều Tiên phóng 3 tên lửa, trong đó có một tên lửa được cho là ICBM lớn nhất của nước này, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Bảo Hà