Điện thăm hỏi về vụ xả súng tại Hoa Kỳ

Xã hội - Ngày đăng : 19:47, 30/05/2022

Trước thông tin ngày 24/5/2022 tại thành phố Uvalde, bang Texas, Hoa Kỳ xảy ra vụ xả súng làm 19 học sinh và 2 giáo viên Trường tiểu học Robb thiệt mạng, ngày 30/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden.

Nhiều người đặt hoa tưởng niệm tại Trường tiểu học Robb, nơi các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh: AFP

Theo báo chí Mỹ, chiều 24/5 (theo giờ địa phương), một thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde bang Texas khiến 19 em học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Đây là vụ xả súng tại một trường tiểu học gây nhiều thương vong nhất tại Mỹ kể từ vụ tấn công tại Connecticut hồi năm 2012 cướp đi sinh mạng của 26 người, trong đó có 20 trẻ em.

Nhà Trắng đang thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua các luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn, với tác động lâu dài hơn so với các biện pháp khác.

Trong diễn biến liên quan, Cảnh sát bang New York (Mỹ) đã quyết định tăng cường giám sát tại các trường học trên toàn bang sau vụ xả súng.

Ngày 25/5, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với đội an ninh các trường học và chỉ đạo cảnh sát bang tăng cường giám sát tại các trường với tinh thần cảnh giác cao độ. Theo đó, các nhân viên cảnh sát mặc quân phục hoặc thường phục, sẽ phối hợp giám sát tại cửa vào các trường. Biện pháp này kéo dài khoảng 1 tháng cho đến khi kết thúc năm học hiện tại.