Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên

Xã hội - Ngày đăng : 13:51, 30/05/2022

Hơn 2 năm qua, ngôi trường mầm non có số vốn đầu tư xây dựng 3,3 tỷ đồng ở Quảng Ngãi "đắp chiếu" vì thiếu giáo viên.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 1

Thời gian qua, người dân xã Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi ngán ngẩm trước việc Trường Mầm non Tịnh Ấn Tây (điểm trường ở thôn Độc Lập) dù được xây dựng khang trang nhưng vẫn không thấy đưa vào sử dụng.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 2

Theo tìm hiểu của PV, năm 2018, UBND TP Quảng Ngãi sử dụng khoảng 3,3 tỷ đồng từ nguồn kinh phí đầu tư phát triển giáo dục để xây dựng điểm trường mầm non tại thôn Độc Lập. Công trình với quy mô 2 tầng, trên diện tích hơn 1.300 m2 gồm 3 phòng học, 1 phòng chức năng, nhà ăn và nhà vệ sinh.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 3

Cuối năm 2019, công trình hoàn thành và được bàn giao cho UBND xã Tịnh Ấn Tây quản lý. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, ngôi trường vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài" chẳng khác nào bỏ hoang lãng phí.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 4

Chứng kiến cảnh ngôi trường bạc tỷ "đắp chiếu", người dân địa phương không khỏi xót xa. Trong ảnh là khuôn viên của ngôi trường um tùm cỏ dại, cao quá đầu gối.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 5

Một số hạng mục của điểm trường có dấu hiệu xuống cấp. Đơn cử, các thiết bị vui chơi rỉ sét do thời gian dài không được bảo quản.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 6

Ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo TP Quảng Ngãi cho biết nguyên nhân cơ sở 2 của Trường Mầm non Tịnh Ấn Tây vẫn chưa đưa vào hoạt động là do thiếu giáo viên.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 7

"Việc thiếu giáo viên để phục vụ công tác giảng dạy tại điểm trường trên là do dịch bệnh COVID-19 nên không tổ chức thi tuyển giáo viên. Mới đây, ngành giáo dục mới tổ chức thi tuyển được nên dự kiến vào năm học sau sẽ đưa trường vào hoạt động” - ông Hưng nói.

Ảnh: Trường mầm non 3,3 tỷ đồng xây xong rồi 'đắp chiếu' vì thiếu giáo viên - 8

Cũng theo ông Hưng, cơ cở 2 của Trường Mầm non Tịnh Ấn Tây có 4 lớp, tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại khu vực lân cận, chỉ có khoảng 20 học sinh có nhu cầu. Vì vậy, vào năm học 2022-2023, Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Quảng Ngãi sẽ bố trí 4 giáo viên về điểm trường này để phụ trách 2 lớp mầm non, gồm 2 giáo viên vừa mới tuyển và 2 giáo viên từ điểm trường chính sang.

THANH BA - QUẢNG SƠN

THANH BA - QUẢNG SƠN