Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu
Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 15:25, 30/05/2022
Ông Lê Văn Giới (sinh năm 1958, trú tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vốn là nông dân, từng là “trùm” sản xuất lúa ở Hoà Xuân. Tuy nhiên, sau này đô thị hoá, không còn đất trồng lúa nên ông bắt đầu tìm hiểu, bén duyên với nghề trồng nấm.
Ông Lê Văn Giới, chủ trại sản xuất nấm 1.200m2 ở Hoà Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) |
“Thấy trồng nấm cũng vui, dễ làm nên tôi bắt tay vào làm và duy trì nhiều năm nay. Mới đầu tôi trồng ít, vừa làm vừa lấy kinh nghiệm, ngày chỉ làm chừng 5-10kg bởi thời điểm đó người dân ở đây còn chưa biết ăn nấm”, ông Giới kể.
Năm 2015, ông bắt đầu trồng nấm theo hướng phát triển kinh tế cho gia đình với diện tích 200m2, công suất 20.000 bịch phôi nấm. Lứa nấm đầu tiên ông thu về được 20 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí.
Mỗi ngày ông bán khoẻ re 1 tạ nấm |
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng tăng cao, cách đây 2 năm, ông mượn UBND phường 1.200m2 đất ở Hoà Xuân để xây dựng trang trại trồng nấm, đầu tư hơn 100 triệu đồng dây chuyền sản xuất phôi nấm để đảm bảo chất lượng, tăng năng suất.
Theo ông Giới, người dân địa phương rất chuộng loại nấm bào ngư, ăn quanh năm nên ông chỉ tập trung sản xuất loại nấm này. Vào mùa mưa, ông có trồng thêm nấm linh chi. Mỗi năm gia đình ông sản xuất khoảng 45.000 bịch phôi nấm.
Cách đây 2 năm, ông Giới tiên phong mượn đất của dự án để đầu tư mở rộng trang trại sản xuất nấm |
Trung bình mỗi ngày ông bán 1 tạ nấm. Riêng ngày Rằm, mùng Một lượng bán ra gấp 5-7 lần, khoảng 5-7 tạ/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg, doanh thu mỗi ngày của trại nấm là 5 triệu đồng. Nấm sản xuất ra được bán tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng và các huyện của tỉnh Quảng Nam.
Không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình, hiện nay trại nấm của ông Giới còn tạo việc làm cho 7 lao động địa phương với mức ngày công là 200.000 đồng/ngày (làm khoảng 20-25 công mỗi tháng).
Trại sản xuất nấm của ông Giới còn sản xuất bịch phôi nấm để bán cho bà con nông dân có nhu cầu sản xuất. Trung bình mỗi bịch phôi có giá 6.000 đồng. Nguyên liệu làm phôi nấm gồm bột cưa cao su, bột cám, men nấm….Theo ông Giới, mỗi năm sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 300 triệu đồng từ trồng nấm.
Nấm bào ngư là sản phẩm được người dân địa phương ưa chuộng |
Nói về kinh nghiệm trồng nấm, ông Giới chia sẻ, trồng nấm quan trọng nhất là phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường sạch sẽ, thoáng mát để cây nấm phát triển.
Nấm bào ngư tuy dễ nhưng đòi hỏi phải làm đúng các yêu cầu kỹ thuật nếu không bịch nấm không lên meo hoặc meo nấm ngả màu xanh, tơ nấm chậm phát triển. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 27-30 độ C…
Theo ông Giới, so với làm nông, mô hình trồng nấm đơn giản, ít tốn kém và đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thời tiết bây giờ khắc nghiệt hơn nên trồng nấm khó hơn, để đảm bảo năng suất, hiệu quả thì người trồng nấm phải nắm chắc kỹ thuật, đầu tư công nghệ.
Diệu Thuỳ