Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong "Ngày hội lá" đầu tiên tại TPHCM

Dòng chảy - Ngày đăng : 11:30, 30/05/2022

Hàng trăm khách tham quan đã có dịp tự tay têm trầu cánh phượng, thắt đồ chơi lá dừa, gói bánh ít, xôi lá sen, nặn tò he... trong "Ngày hội lá" diễn ra lần đầu tiên tại TPHCM vào ngày 29/5.

Tự tay têm trầu cánh phượng, gói bánh ít, xôi lá sen, nặn tò he... trong "Ngày hội lá" lần đầu tiên diễn ra tại TPHCM (Video: Phương Nhi).

Chương trình "Ngày hội lá" với các hoạt động đặc sắc nhằm giới thiệu, quảng bá kiến trúc, ẩm thực, trình diễn và tương tác liên quan đến lá đã diễn ra tại Bảo tàng Áo dài (TP Thủ Đức).

Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong Ngày hội lá đầu tiên tại TPHCM - 1

Cổng chào chương trình "Ngày hội lá" thu hút nhiều bạn trẻ đến check-in (Ảnh: Phương Nhi).

Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong Ngày hội lá đầu tiên tại TPHCM - 2

Các bạn trẻ lần đầu tự tay gói xôi lá sen, một trải nghiệm đầy thú vị tại "Ngày hội lá" (Ảnh: Phương Nhi).

Tại "Ngày hội lá", khách tham quan có thể trải nghiệm têm trầu cánh phượng, thắt đồ chơi bằng lá dừa, gói bánh ít, xôi lá sen, nặn tò he... và nhiều hoạt động thú vị khác như giao lưu đờn ca tài tử, hát ru, quan họ.

Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong Ngày hội lá đầu tiên tại TPHCM - 3

Bạn Trần Thái Anh (22 tuổi, sinh viên ĐH Văn hóa TPHCM) yêu thích việc thắt đồ chơi bằng lá dừa (Ảnh: Phương Nhi).

Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong Ngày hội lá đầu tiên tại TPHCM - 4

Chỉ với vật liệu đơn giản như lá, chúng ta đã có thể tạo ra những món đồ chơi dân dã, thân thiện với môi trường (Ảnh: Phương Nhi).

Đưa cả gia đình từ Bình Dương đến đây vui chơi, anh Trần Quốc Huy (34 tuổi) chia sẻ, chương trình mang đến những trò chơi dân gian vô cùng thú vị.

"Lần đầu tiên các con tôi được tiếp xúc, tận mắt thấy mọi người làm ra rất nhiều quà bánh dân dã bằng một vật liệu rất bảo vệ môi trường như lá", anh Huy nói.

Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong Ngày hội lá đầu tiên tại TPHCM - 5

Các em nhỏ thích thú vẽ hình trên lá cây khô (Ảnh: Phương Nhi).

Bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài cho biết, trước thềm Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), ngày Môi trường thế giới (5/6), Bảo tàng phối hợp cùng các đơn vị tổ chức chương trình để khách tham quan có một ngày cuối tuần vui vẻ, nhận ra lá rất quan trọng đối với đời sống, môi trường.

"Qua chương trình, chúng tôi muốn hướng công chúng về tầm quan trọng của môi trường, khuyến khích các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là sử dụng lá để khích lệ người nông dân trồng các loại lá làm thực phẩm, bao bì", bà Vân cho biết.

Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong Ngày hội lá đầu tiên tại TPHCM - 6

Đến với "Ngày hội lá", khách tham quan có thể tự tay gói bánh ít, bánh tét... (Ảnh: Phương Nhi).

Tự tay gói xôi, têm trầu cánh phượng trong Ngày hội lá đầu tiên tại TPHCM - 7

Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TPHCM trải nghiệm món bánh ít vừa ra lò tại ngày hội (Ảnh: Phương Nhi).

"Ngày hội lá" diễn ra tại Bảo tàng Áo dài, có sự tham dự của Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TPHCM, Bí thư Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM cùng các khách mời khác. Chương trình đã thu hút hàng trăm lượt khách đến vui chơi, trải nghiệm nhân dịp cuối tuần.

Phương Nhi