Trung Quốc: Từ 1/6, Thượng Hải chấm dứt phong tỏa, hủy bỏ các 'hạn chế không hợp lý'

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:59, 29/05/2022

Chính quyền thành phố Thượng Hải sẽ xem xét lại các chỉ dẫn trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh nhằm nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời hủy bỏ "các biện pháp hạn chế không hợp lý" và sẽ dỡ bỏ chính sách "danh sách trắng"
Trung Quốc: Từ 1/6, Thượng Hải chấm dứt phong tỏa, hủy bỏ các 'hạn chế không hợp lý'. (Nguồn: Reuters)
Trung Quốc: Từ 1/6, Thượng Hải chấm dứt phong tỏa, hủy bỏ các 'hạn chế không hợp lý'. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo kể từ ngày 1/6, sẽ hủy bỏ nhiều biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp nhằm nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, đồng thời áp dụng các chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Động thái này nhằm chấm dứt các biện pháp phong tỏa toàn thành phố vốn được thực hiện từ 2 tháng trước do đại dịch Covid-19.

Phó Thị trưởng Thượng Hải, ông Ngô Thanh (Wu Qing) cho biết, chính quyền thành phố sẽ xem xét lại các chỉ dẫn trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh nhằm nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời hủy bỏ "các biện pháp hạn chế không hợp lý" và sẽ dỡ bỏ chính sách "danh sách trắng" - ám chỉ danh sách các doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại.

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng sẽ ban hành các biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp và thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng. Các biện pháp bao gồm thúc đẩy đợt phát hành và sử dụng trái phiếu chính phủ, yêu cầu các ngân hàng cung cấp các khoản vay mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, giới chức trách sẽ giảm thuế đối với những người mua xe ô tô nhằm tăng doanh số, đồng thời tăng thêm 40.000 biển xe cấp mới trong năm nay.

Theo tính toán, toàn bộ các biện pháp nói trên, cùng với nhiều chính sách khác vốn được triển khai từ cuối tháng 3, sẽ giúp giảm hơn 300 tỷ Nhân dân tệ (44,7 tỷ USD) thiệt hại kinh tế mà dịch bệnh gây ra cho các doanh nghiệp trong năm nay.

Chính quyền Thượng Hải cho hay mặc dù đại dịch đã gây tác động nghiêm trọng đối với kinh tế và xã hội Thượng Hải, song xu hướng tích cực về dài hạn của nền kinh tế thành phố này vẫn không thay đổi.

Bảo Anh