Nga thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon với tầm bắn 1.000 km

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:54, 29/05/2022

Hải quân Nga hôm 28/5 đã thực hiện thêm một vụ thử nghiệm tên lửa siêu thanh, động thái nhằm thể hiện khả năng tấn công tầm xa trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Nga thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon (Ảnh: AP)

Nga thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon (Ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Nga cho hay tàu Đô đốc Gorshkov thuộc Hạm đội phương Bắc đã phóng tên lửa hành trình Zircon trên biển Barents, đáp trúng một mục tiêu giả định trên Biển Trắng cách đó khoảng 1.000 km.

Đây là vụ thử nghiệm mới nhất trong số hàng loạt các vụ thử tên lửa Zircon, dự kiến sẽ được biên chế trong năm nay.

Đoạn video mà Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa này đang được phóng từ một con tàu và lao lên bầu trời với phương gần như thẳng đứng.

Vụ phóng thử nghiệm có thể gây phiền nhiễu cho các hoạt động của NATO ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Zircon, được mô tả là tên lửa phi đạn đạo có vận tốc nhanh nhất thế giới, có thể được lắp đầu đạn truyền thống hoặc đầu đạn hạt nhân, và được xem là không thể bị bắn chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.

Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng Nga sẽ thành lập các đơn vị quân sự mới ở phía Tây nước này để đáp trả việc Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng Zircon có thể bay với tốc độ gấp 9 lần vận tốc âm thanh và có tầm bắn 1.000 km. Ông Putin nhấn mạnh rằng việc triển khai tên lửa này có thể làm tăng đáng kể sức mạnh quân đội Nga.

Zircon dự kiến được trang bị cho các khu trục hạm, tuần dương hạm và tàu ngầm của Nga và có thể được sử dụng để chống lại cả tàu thuyền lẫn các mục tiêu trên mặt đất của địch. Nó là một trong số vài tên lửa siêu thanh đang được phát triển ở Nga.

Giới chức Nga từng nhiều lần ngợi khen sức mạnh của Zircon, nói rằng gần như không thể đánh chặn tên lửa này bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.

Tổng thống Putin, người từng cảnh báo các đồng minh phương Tây của Mỹ rằng không được can thiệp vào Ukraine, nói rằng các chiến hạm Nga được trang bị Zircon sẽ tạo cho quân đội Nga khả năng đưa ra quyết định chỉ trong vòng vài phút nếu được triển khai ở các vùng biển trung lập.

Nga đã thử nghiệm Zircon trong vài năm. Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Putin tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa này, gọi đây là một “sự kiện lớn”. Tháng 4 vừa qua, Moscow thử nghiệm tên lửa liên lục địa Sarmat, mà ông Putin nói rằng có thể khiến phương Tây phải “nghĩ lại” trước khi có ý định thù địch nhằm vào Nga.

Theo SCMP

Huyền Chi