Bắc Bộ mưa dông, vùng núi đề phòng sạt lở đất

Xã hội - Ngày đăng : 07:10, 28/05/2022

Ngày hôm nay (28/5), vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/5), ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 27/5 đến 2h ngày 28/5) như: Phúc Yên (Tuyên Quang) 112mm, Bắc Quang (Hà Giang) 128mm, Lập Trạch (Vĩnh Phúc) 70mm, Na Rang (Cao Bằng) 97.2mm, Đắk Ngo (Đắk Nông) 84.6mm,...

Bắc Bộ mưa dông, vùng núi đề phòng sạt lở đất - 1

Mưa ngập, sạt lở đất đã xảy ra những ngày qua ở một số tỉnh phía Bắc. (Ảnh: CTV).

Dự báo, trong ngày và đêm nay (28/5), vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Ngoài ra, trong ngày và đêm nay, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa 20-50mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 80mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/5 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Nguyễn Dương