Bị tịch thu dầu mỏ, Iran bắt giữ 2 tàu Hy Lạp tại vùng Vịnh để trả đũa

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:00, 28/05/2022

Ngày 27/5, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo đã bắt giữ 2 tàu chở dầu của Hy Lạp tại vùng Vịnh.
Tàu chở dầu mang cờ Hy Lạp Prudent Warrior, một trong những con tàu bị Iran bắt giữ, qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 19/4/2019. (Nguồn: AP)
Tàu chở dầu mang cờ Hy Lạp Prudent Warrior, một trong những con tàu bị Iran bắt giữ, đi qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 19/4/2019. (Nguồn: AP)

Cụ thể, hãng thông tấn IRNA dẫn thông báo của IRGC cho hay: “Ngày 27/5, IRGC đã bắt giữ hai tàu chở dầu Hy Lạp do vi phạm tại vùng Vịnh”.

Động thái trên được cho là hành động trả đũa của Tehran đối với Athens liên quan đến vụ tịch thu dầu mỏ của Iran ở ngoài khơi bờ biển Hy Lạp.

Trước đó, hãng Nour News, có quan hệ thân cận với một cơ quan an ninh quốc gia của Iran, đưa tin, Tehran tuyên bố sẽ trả đũa Athens.

Cũng trong ngày 27/5, Iran đã triệu Đại sứ Thuỵ Sỹ (đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran) để phản đối việc Washington thu giữ dầu mỏ của Iran trên một con tàu do Nga vận hành ở vùng biển gần với Hy Lạp.

CHu An