Ngoại trưởng Blinken: Mỹ-Trung Quốc cần phải hợp tác trong các vấn đề toàn cầu

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:40, 27/05/2022

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/5 đã hối thúc Trung Quốc hợp tác với Washington trong các vấn đề toàn cầu, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên.
Ngoại trưởng Blinken: Mỹ-Trung Quốc cần phải hợp tác trong các vấn đề toàn cầu. (Nguồn: Protocol)
Mỹ khẳng định 'sẵn sàng thảo luận trực tiếp với Bắc Kinh' về trách nhiệm tương ứng với tư cách là những cường quốc hạt nhân. (Nguồn: Protocol)

Trong bài phát biểu về chính sách đối với Trung Quốc tại Đại học George Washington, ông Blinken nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc cần phải hợp tác trong các vấn đề toàn cầu quan trọng bất chấp những khác biệt giữa hai bên.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, "vấn đề kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tất cả chúng ta để có lợi ích trong việc tuân thủ những quy tắc, chuẩn mức và những hiệp ước giúp giảm thiểu sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng, “Trung Quốc và Mỹ cần phải duy trì sự hợp tác cùng nhau và hợp tác với các nước khác để giải quyết những chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên".

Mỹ cũng khẳng định "sẵn sàng thảo luận trực tiếp với Bắc Kinh về trách nhiệm tương ứng của chúng tôi với tư cách là những cường quốc hạt nhân”.

Phát biểu của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã thực hiện 17 vụ thử tên lửa kể từ đầu năm 2022, bao gồm ít nhất 4 vụ thử nghiệm được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Giới chức tại Seoul cho biết, Triều Tiên dường như đã hoàn tất “mọi công tác chuẩn bị” cho một vụ thử hạt nhân, vốn sẽ đánh dấu vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Bình Nhưỡng nếu được tiến hành.

Mỹ đã thúc đẩy một nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song vấp phải ngăn cản của Nga và Trung Quốc.

Việt Hà