Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch

Thị trường - Ngày đăng : 10:13, 27/05/2022

Những ngày cuối tháng 5, thủ phủ vải sớm tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) bắt đầu nhộn nhịp người mua bán. Hiện giá vải sớm đang dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 10% so với năm trước.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, giá bán 35.000 đồng/kg (Video: Quân Đỗ).

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 1

Tỉnh Bắc Giang được coi là thủ phủ vải thiều của cả nước với diện tích vải thiều chính vụ tập trung ở huyện Lục Ngạn còn vải sớm tập trung ở huyện Tân Yên.

Vào những ngày cuối tháng 5, huyện Tân Yên đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay, người dân vùng trồng vải sớm tỏ ra vui mừng vì quả được mùa, được giá, thuận lợi đầu ra.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 2

Vườn vải nhà anh Ngô Văn Cường, thôn Quất Du 2 (Phúc Hòa, Tân Yên) có tổng diện tích hơn 5ha được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP phục vụ xuất khẩu nên mẫu mã đẹp, chất lượng cao.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 3

"Năm nay, do thời tiết ủng hộ nên chất lượng quả vải và mẫu mã cũng tốt hơn năm trước. Trên diện tích khoảng 5ha này sẽ cho đầu ra khoảng 100 tấn vải sớm xuất khẩu. Hiện tại các công ty đã tới thu mua với giá 35.000 đồng/kg", anh Ngô Văn Cường chia sẻ.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 4
Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 5
Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 6

Cũng theo anh Ngô Văn Cường, sản xuất quả vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khó khăn và vất vả hơn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được chính quyền địa phương kì vọng sẽ đưa sản phẩm chất lượng này đi những thị trường khó tính nhất hiện nay.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 7

Năm nay, huyện Tân Yên cũng trồng thí điểm vải hữu cơ tại một số nhà vườn và đã đạt chất lượng quả tốt.

Vườn vải nhà bà Vy Thị Oanh ở thôn Phúc Lợi (Phúc Hòa, Tân Yên) được lựa chọn trồng thí điểm vải hữu cơ thay vì trồng vải truyền thống như mọi năm. "Chất lượng quả vải hữu cơ tốt hơn nhiều, ăn quả vải có vị ngọt và thơm hơn, kèm theo đó là năng suất cũng cao hơn", bà Vy Thị Oanh chia sẻ.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 8

Cũng theo ghi nhận, vào ngày 26/5, tuy chưa vào chính vụ của vải sớm, nhưng trên địa bàn xã Phúc Hòa đã có nhiều thương lái từ các tỉnh đổ về để thu mua vải xuất bán sang Trung Quốc và TPHCM.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 9

Các thương lái tuyển chọn quả vải kỹ lưỡng trước khi đặt vào bàn cân.

Thủ phủ vải sớm Tân Yên được mùa, người dân phấn khởi thu hoạch - 10

Theo UBND huyện Tân Yên, năm 2022 tổng diện tích sản xuất vải của huyện là 1.340ha, sản lượng đạt khoảng 16.500 tấn, trong đó vải sớm là 1.170ha, sản lượng đạt 14.500 tấn, vải muộn là 2.000 tấn.

Diện tích vải sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên 880ha, trong đó diện tích vải đạt tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, GlobalGAP là 350ha. Dự kiến thời gian bắt đầu thu hoạch vải sớm từ ngày 25/5, thời gian thu hoạch tập trung từ 01/6 đến ngày 10/6/2022.