Sở GD&ĐT TP.HCM kiến nghị tăng số học sinh giỏi thi quốc gia bằng Hà Nội

Giáo dục - Ngày đăng : 07:43, 27/05/2022

Sở GD&ĐT TP.HCM kiến nghị Bộ GD&ĐT chấp thuận số lượng thí sinh/đội tuyển/môn thi học sinh giỏi quốc gia thành phố bằng với số thí sinh của Hà Nội - 12 em/đội tuyển.

Kiến nghị trên được nêu ra trong báo cáo của Sở GD&ĐT TP.HCM gửi UBND thành phố và Bộ GD&ĐT về kết quả thực hiện các kiến nghị liên quan đến kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021 - 2022 tại hội đồng coi thi TP.HCM trong sáng nay (27/5).

Theo đó, Sở đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát và điều chỉnh các quy định về tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT, thống nhất các quy định về số lượng học sinh dự thi của các thành phố trực thuộc trung ương; thống nhất giữa hướng dẫn, quy chế và phần mềm tổ chức thi học sinh giỏi cấp quốc gia THPT.

Trên cơ sở quy mô và chất lượng giáo dục của TP.HCM, Sở kiến nghị Bộ GD&ĐT chấp thuận số lượng học sinh/môn thi của kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia của đội tuyển thành phố bằng với số lượng của đơn vị dự thi Sở GD&ĐT Hà Nội - 12 học sinh/đội tuyển/môn thi.

Sở GD&ĐT TP.HCM kiến nghị tăng số học sinh giỏi thi quốc gia bằng Hà Nội - 1

TP.HCM kiến nghị số lượng học sinh giỏi thi quốc gia bằng Hà Nội. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Sở đồng thời kiến nghị Bộ GD&ĐT từ năm học 2022 - 2023 không tổ chức điểm thi chung cho cả 3 đơn vị: Sở GD&ĐT TP.HCM, Trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM và trung học Thực hành - Đại học Sư Phạm TP.HCM.

Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021 - 2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Hội đồng tại TP.HCM gồm 3 đơn vị trên dự thi tại cùng một địa điểm. Sở GD&ĐT là đơn vị đại diện thực hiện khai báo dữ liệu cho cả 3 đơn vị trên phần mềm của Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT, mỗi đơn vị một mã số riêng. Số báo danh của thí sinh được cấp theo cấu trúc: Mã đơn vị - Mã môn thi - Mã thứ tự. Công tác coi thi do các cán bộ coi thi từ các địa phương khác đến thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tính công bằng, khách quan cho kỳ thi.

Sở khẳng định đã thực hiện đủ trách nhiệm theo quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, trong công tác sắp số báo danh và xếp phòng thi cho các môn, thấy bất thường không hợp lý từ các file xuất từ phần mềm học sinh giỏi của Bộ nhưng Sở GD&ĐT thiếu sót không tham mưu văn bản xin ý kiến Bộ GD&ĐT.

Với trách nhiệm đơn vị dự thi, Sở GD&ĐT TP.HCM thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn và được Cục Quản lý chất lượng duyệt cho từng bước trong các quy trình: Đăng ký, duyệt số lượng và cấp số báo danh dự thi.

"Sau những sai phạm được Thanh tra Bộ GD&ĐT công bố, Sở tổ chức họp rút kinh nghiệm vào ngày 25/5 và cho biếtkhông tổ chức kiểm điểm tổ chức, cá nhân nào liên quan đến kỳ thi do bộ phận tham mưu đã thực hiện đúng theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi", báo cáo nêu rõ.

Sở GD&ĐT TP.HCM nhận khuyết điểm không báo cáo bằng văn bản cho Bộ GD&ĐT về việc sắp xếp số báo danh, phòng thi của môn thi tiếng Anh. Cán bộ phụ trách tham mưu của Sở chỉ trao đổi qua điện thoại với chuyên viên Cục Quản lý chất lượng để xin ý kiến về việc này và đã được hướng dẫn thực hiện.

Mỗi đội tuyển môn tiếng Anh của 3 đơn vị dự thi bố trí một phòng riêng, được sắp xếp đảm bảo khoảng cách và theo sơ đồ chỗ ngồi do chủ tịch hội đồng coi thi quy định, 3 cán bộ coi thi của 3 đơn vị khác nhau coi thi, đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc. 

Ngày 18/5, Bộ GD&ĐT thông báo kết luận thanh tra công tác coi thi kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021- 2022. Thanh tra Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở (nếu có) trong việc thành lập một số đội tuyển dự thi có số lượng thí sinh vượt quy định, việc xếp số báo danh và bố trí phòng thi của các đội tuyển tiếng Anh, tin học không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra cũng đề nghị Sở GD&ĐT TP.HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân (nếu có) thuộc quyền quản lý của Sở trong việc tham mưu thành lập các đội tuyển dự kỳ thi học sinh giỏi có số lượng thí sinh vượt quy định, tham mưu xếp số báo danh và bố trí phòng thi đối với các đội tuyển tiếng Anh, tin học không đúng quy định.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022 diễn ra trong ba ngày (4 đến 6/3) tại 67 hội đồng thi với 4.671 thí sinh, 12 môn thi.

Hơn 2.200 trong số hơn 4.600 thí sinh dự thi đoạt giải. Hà Nội dẫn đầu về số lượng giải thưởng với 125 em; tiếp đến là Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An.

TP.HCM xếp thứ 10 cả nước với 66 giải; trong đó 7 giải nhất; Đại học Quốc gia TP.HCM có 46 giải - trong đó 3 giải nhất. Đại học Sư phạm TP.HCM có 3 giải (một giải ba, hai giải khuyến khích).

Hà Cường

Hà Cường